Tin từ UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa ngày 25-8 cho biết cơ quan này đã phối hợp với Công an huyện Nông Cống mời đại diện Công ty Môi trường và Công trình đô thị Nông Cống (Công ty Môi trường Nông Cống) - là đơn vị chở hàng chục tấn chất "lạ" đổ trên địa bàn huyện bị người dân phát hiện, ngăn chặn - tới cơ quan công an làm việc.

Công ty Môi trường Nông Cống ký nhận chở 60 tấn chất thải từ Ninh Bình về địa phương đổ - Ảnh 1.

Hàng chục tấn chất thải công nghiệp được Công ty Môi trường Nông Cống chở từ Ninh Bình về địa bàn đổ

Tại buổi làm việc, Công ty Môi trường Nông Cống đã xuất trình các giấy tờ, hợp đồng liên quan tới bên cung cấp nguồn chất thải, nguồn gốc nơi lấy chất thải và chủng loại chất thải. Theo đó, nguồn chất thải trên được lấy từ một doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu xây dựng ở TP Ninh Bình. Theo hợp đồng, đây là chất thải công nghiệp thông thường, được thu gom từ quá trình sản xuất cửa cuốn, cửa nhựa, dầu silicone, keo silicone, sản xuất ôtô...

Đơn vị ký hợp đồng thu gom xử lý chất thải công nghiệp này là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa). Sau khi nhận chất thải, công ty này không thực hiện xử lý mà lại ký hợp đồng chuyển số chất thải này cho Công ty Môi trường Nông Cống xử lý.

Làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Môi trường Nông Cống khai nhận đây là hợp đồng đầu tiên mà đơn vị thực hiện. Số lượng chất thải công nghiệp được vận chuyển từ Ninh Bình đổ về địa phương là hơn 60 tấn, được chở trên 2 xe đầu kéo.

Công ty Môi trường Nông Cống ký nhận chở 60 tấn chất thải từ Ninh Bình về địa phương đổ - Ảnh 2.

Chất thải nổi váng đen sì khi đổ xuống hồ núi Đầu Voi

Chiều ngày 23-8, khi 2 xe đầu kéo chở số lượng chất thải trên đổ vào khu vực núi Đầu Voi (tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống) thì bị người dân phát hiện ngăn chặn. Khi công an tới lập biên bản xử lý vụ việc, đã có 1 xe đầu kéo hạ tải 28,6 tấn chất thải xuống đất, 1 xe chở 32 tấn chưa kịp hạ tải đã được đưa về cơ quan công an xử lý.

Đáng nói, khu vực núi Đầu Voi không phải là địa điểm dùng để chôn lấp chất thải công nghiệp và Công ty Môi trường Nông Cống cũng chưa được giao nhiệm vụ xử lý nguồn chất thải công nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 23-8, Công an huyện Nông Cống đã nhận được tin báo người dân khu phố Vũ Yên, thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống) đang chặn 1 chiếc xe ôtô đầu kéo chở chất lạ đổ vào khu vực đồi núi giáp ranh với xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) nên đã cử lực lượng tới nắm bắt sự việc.

Công ty Môi trường Nông Cống ký nhận chở 60 tấn chất thải từ Ninh Bình về địa phương đổ - Ảnh 3.

Hiện trường thời điểm chiếc xe đầu kéo đang hạ tải số chất thải thì bị người dân phát hiện ngăn chặn

Tại hiện trường, Công an huyện Nông Cống bắt quả tang xe ôtô 36C-005.05 đang bốc dở nhiều bao tải chứa chất thải lạ từ trên ôtô xuống khu vực gần bãi rác của thị trấn huyện Nông Cống. Công an sau đó đã cho dừng việc hạ tải, yêu cầu lái xe đưa ôtô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản sự việc.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, khu vực xe đầu kéo đổ chất thải nằm ở cuối thị trấn Nông Cống, giáp ranh với xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh). Tại khu vực chất thải được đổ xuống (đang chất đống thành nhiều bao) có một hồ nước nhỏ, một số lượng nhỏ chất thải đã được đổ xuống hồ nổi váng đen sì, chất ở trong các bao tải màu đen, có mùi hôi.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Nông Cống tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuấn Minh