icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công ty Trung Thủy lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô

B.Vân

(NLĐO) – Trước những lình xình xung quanh việc bịt lối đi xuống biển ở Đà Nẵng tại dự án Lancaster Nam Ô, công ty CP Trung Thủy đã phát thông cáo chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí chính thức về dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô (tên thương mại là Lancaster Nam O Resort).

Công ty Trung Thủy lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô - Ảnh 1.

Người dân Nam Ô tụ tập phản đối việc chủ đầu tư rào chắn, bịt lối đi xuống biển ở dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô

Tại thông cáo này, ông Trung khẳng định Trung Thủy Đà Nẵng đăng ký đầu tư vào dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô theo sự kêu gọi đầu tư từ năm 2010 của chính quyền TP Đà Nẵng và được chấp thuận. Dự án cũng đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500  từ năm 2010 và điều chỉnh lại vào 2014.

Trước thông tin Trung Thủy chậm triển khai dự án trong vòng 10 năm, ông Nguyễn Văn Trung cho hay trong năm 2010, công ty Trung Thủy đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền 63 tỉ đồng để Đà Nẵng thực hiện chính sách di dời, tái định cư cho rất nhiều hộ dân trong phạm vi dự án. Từ năm 2010, Trung Thủy đã gửi nhiều văn bản đến UBND TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng để đốc thúc về việc bàn giao mặt bằng.

Đến 5-2017, công ty Trung Thủy mới được bàn giao đất sạch. Ông Trung cho rằng việc triển khai chậm là lý do khách quan, không xuất phát từ Trung Thủy. "Từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư, Trung Thủy Đà Nẵng rất mong muốn được triển khai sớm nhưng điều kiện khách quan không cho phép liên quan đến việc đền bù giải tỏa" – Ông Trung phân trần.

Công ty Trung Thủy lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô - Ảnh 2.

Bãi đá ở Nam Ô có cảnh quan đẹp

Công ty Trung Thủy khẳng định đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tiến hành bất cứ hoạt động kinh doanh chào bán bất động sản nào của dự án này dưới mọi hình thức. Theo ông Trung, những thông tin rao bán dự án Lancaster Nam Ô trên mạng là thông tin không chính xác, tự phát của các cá nhân và tổ chức bên ngoài. Ông Trung cho hay phía Trung Thủy Đà Nẵng sẽ rà soát và làm việc trên cơ sở pháp luật với các đơn vị kinh doanh đang đăng tải thông tin rao bán gây ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty.

Nói về lý do bị người dân bức xúc phản ứng thời gian qua, ông Trung cho hay sau khi được giao đất, để đảm bảo về mặt an ninh, trật tự chính quyền đã yêu cầu Trung Thủy Đà Nẵng làm hàng rào tạm. "Trong quá trình rào tạm, Trung Thủy Đà Nẵng hoàn toàn không chặn đường xuống biển như thông tin đang phổ biến trên mạng xã hội, mà vẫn giữ lại 5 lối đi xuống biển và còn dọn sạch để các lối đi này an toàn và thông thoáng hơn cho người dân xuống tắm biển" – Ông Trung khẳng định.

Công ty Trung Thủy lên tiếng về dự án Lancaster Nam Ô - Ảnh 3.

Trung Thủy khẳng định đã điều chỉnh quy hoạch vào năm 2013 để giữ lại nguyên trạng di tích tại Nam Ô

Trong sáng 30-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Theo đó, Chủ tịch Thơ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đồng thời thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này. Chủ tịch Đà Nẵng còn yêu cầu địa phương xác định khu vực bãi tắm công cộng, tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, ngày 20-3, Tập đoàn Trung Thủy đã tiến hành bịt lối xuống biển của người dân làng Nam Ô để phục vụ dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô. Bức xúc, người dân làng Nam Ô đã tập trung phản đối và yêu cầu trả lại lối đi xuống biển cho dân. Dự án khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô trên được phê duyệt cho Tập đoàn Trung Thủy từ 2011 với tổng diện tích hơn 36 ha nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Ngày 22-3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát bãi biển Nam Ô và yêu cầu chủ dự án cùng quận Liên Chiểu tháo dỡ hàng rào, trả lại lối đi cho người dân.

Đã điều chỉnh quy hoạch để bảo tồn di tích

Công ty Trung Thủy cũng cho hay, theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 20-12-2010, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt di dời Miếu Bà Liễu Hạnh, Miếu Âm Hồn và Lăng Cá Ông ra khỏi dự án, chỉ giữ lại phần Mộ Tiền Hiền. Tuy nhiên, từ năm 2013, người dân Nam Ô đề nghị chính quyền địa phương không thực hiện việc di dời này và chính quyền TP Đà Nẵng đã gửi văn bản số đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch. Dựa trên các văn bản này, Trung Thủy Đà Nẵng đã thực hiện điều chỉnh lại quy hoạch ban đầu để bảo tồn các di tích tại dự án, bao gồm Miếu Bà Liễu Hạnh, Miếu Âm Hồn, Dinh Lăng Cá Ông và mộ Tiền Hiền từ 504m2 lên 2.035m2. Quy hoạch sau điều chỉnh này đã được UBND TP phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 9926/QĐ-UBND ngày 20-12-2010 và quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22-3-2014.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo