Sáng 15-3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra (Covid-19) làm trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bình Thuận về công tác phòng chống dịch.

Covid-19: Ca bệnh thứ 34 khai báo nhỏ giọt, Bộ Y tế vào Bình Thuận - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Bình Thuận cho biết số mẫu xét nghiệm đã lấy tính đến thời điểm 14 giờ ngày 14-3 là 229, trong đó 9 trường hợp dương tính và 138 trường hợp âm tính.

"Chúng tôi mong muốn bà con tham gia vào việc khai báo này với hy vọng để ngành y tế nghiên cứu phân nhóm những trường hợp nguy cơ và hướng dẫn người dân biện pháp điều trị, phòng ngừa tốt nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Trong 82 trường hợp được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur, kết quả mới nhất là 81 trường hợp âm tính. Riêng 1 mẫu còn lại của bệnh nhân 34 đang chờ kết quả.

Số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 34 đến nay đã ghi nhận được 203 trường hợp. Trong số này, 78 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 812 của tỉnh (không có trường hợp nào có triệu chứng biểu hiện của bệnh), số còn lại có kết quả âm tính được cách ly tại nhà. Số trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 761.

Covid-19: Ca bệnh thứ 34 khai báo nhỏ giọt, Bộ Y tế vào Bình Thuận - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến tình hình ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Bình Thuận. Thứ trưởng nêu rõ địa phương đã nhanh chóng xử lý dịch bệnh kịp thời, tiến hành rà soát và cách ly nhanh chóng các trường hợp F1, F2. Qua đó khoanh vùng, dập dịch một cách hiệu quả. 

Việc ca bệnh 34 khai báo còn nhỏ giọt khiến việc kiểm soát bệnh khó khăn, khả năng lây bệnh cao. Bước đầu, bệnh nhân thứ 34 này chỉ khai có tiếp xúc 17 người và chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc. Tuy nhiên, 2 ca bệnh thứ 45 và 48 tại TP HCM đều khai báo có tiếp xúc với ca bệnh 34 này tại một quán ăn ở Phan Thiết, chứng tỏ người này chưa khai báo đầy đủ.

Covid-19: Ca bệnh thứ 34 khai báo nhỏ giọt, Bộ Y tế vào Bình Thuận - Ảnh 4.

Phun thuốc sát khuẩn đường phố ở Phan Thiết

Sau buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã khảo sát một số khu cách ly, điều trị bệnh nhân của Bình Thuận, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của tỉnh liên quan đến thiếu hụt trang thiết bị phòng dịch.

Tin-ảnh: Hợp Phố