Tối 7-3, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết kết quả xét nghiệm của 6 người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 mà địa phương này đang cách ly đều âm tính với virus.

Cụ thể, đó là 2 tiếp viên phục vụ trên chuyến bay mà ca nhiễm Covid-19 thứ 17 đi từ Anh về sân bay Nội Bài. Hai người này ngụ TP Đà Nẵng, sau khi phục vụ chuyến bay trên, trở về địa phương đã tự giác đi cách ly sau khi hay tin chị N. nhiễm Covid-19.

4 người còn lại là 2 người Na Uy, 2 người Phần Lan, có lịch trình đến Đà Nẵng trưa 7-3 trên chuyến tàu SE3 khởi hành từ Hà Nội. Sau khi đón 4 du khách, tổ chức cách ly theo quy định, ngành chức năng đã giữ lại toa số 10 để khử khuẩn, chuyển khách sang các toa khác để đoàn tàu tiếp tục lưu thông.

Trong khi đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết địa phương này đang cách ly, giám sát y tế 12 du khách người nước ngoài đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17.

Ông Nguyễn Mậu Duyên, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết du khách được cách ly tại chỗ trong khách sạn, hạn chế đi lại, không được tiếp xúc và được kiểm tra y tế 2 lần mỗi ngày. Những người tiếp xúc với những du khách trên cũng được thống kê, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, báo cáo cho nhân viên y tế hằng ngày.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định đến thời điểm này, tất cả các vị khách nói trên sức khỏe vẫn bình thường, không bị sốt, ho, khó thở. "Người dân hãy bình tĩnh, chúng tôi đang kiểm soát mọi thứ" - ông Thọ khẳng định.

Chiều 7-3, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh - đã chủ trì buổi họp khẩn với các ngành chức năng tại TP Hội An để bàn các giải pháp ứng phó với dịch bệnh.

Ông Thanh cho biết sáng 7-3, khi biết thông tin có nhiều hành khách đi trên chuyến bay với cô gái Hà Nội đến Quảng Nam, ông đã trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng để xác minh thông tin. Qua đó xác định có 33 hành khách đi trên chuyến bay với ca nhiễm thứ 17 đến tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, còn có 7 người khác đi cùng 33 người này đến Quảng Nam. Tất cả 40 trường hợp này sức khỏe bình thường, đã được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và cách ly y tế.

"UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp ngay trong chiều nay và chỉ đạo rất cụ thể cho từng ngành, trong đó chú ý tới việc thông tin tình hình để người dân không hoang mang, lo lắng dẫn đến có những hành động không phù hợp, có thể gây tổn hại lớn đến cộng đồng và công tác phòng chống dịch" - ông Thanh nhấn mạnh.

Tỉnh Ninh Bình cũng đã lập danh sách 11 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân N.V.T (ca nhiễm Covid-19 thứ 18) và tổ chức cách ly cũng như lấy mẫu xét nghiệm.

Tối 7-3, ông Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), cho biết địa phương nhận được danh sách 12 người đi cùng chuyến bay với chị N. về du lịch tại địa bàn vào ngày 4-3. Qua rà soát, huyện xác định có 8 người đã đi Hải Phòng (đã được cách ly), 4 khách còn lại đang lưu trú tại Hoa Lư. Địa phương đã yêu cầu các khách sạn mà những người khách trên từng/đang lưu trú ngừng hoạt động và cách ly tại chỗ đối với tất cả khách và nhân viên khách sạn.

Trong khi đó ở TP HCM, tính đến tối 7-3, TP đã xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly 20 người đi cùng chuyến bay với ca bệnh thứ 17.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho hay đó là 4 người Việt Nam có địa chỉ cư trú tại TP HCM, 1 Việt kiều và 15 khách du lịch người nước ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết đến thời điểm này, tất cả 74 ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP đều đã âm tính. Hiện TP còn 582 người đang cách ly tập trung và cách ly tại nhà 540 người. n

Tiếp tục cho học sinh nghỉ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các sở ngành liên quan cho trẻ em mầm non đến bậc THPT, học sinh các trường nghề nghỉ đến ngày 15-3; sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 9-3 đến hết ngày 15-3.

Trong chiều 7-3, tỉnh Quảng Nam cũng quyết định cho toàn bộ học sinh trên địa bàn TP Hội An được nghỉ học, riêng học sinh THPT tại các địa phương khác tiếp tục đi học bình thường.

Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho học sinh từ mẫu giáo đến THCS được nghỉ đến hết ngày 15-3 để phòng tránh dịch.

NHÓM PHÓNG VIÊN