Bộ Y tế chiều 10-9 cho biết trong 8 ngày qua, Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19 và đều là những ca từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tính đến tối 10-9, tổng số ca mắc Covid-19 là 1.059 ca, trong đó có 893 ca khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Trong số 131 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 56 ca âm tính 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Quảng Ngãi không còn ca dương tính

Gần 10 ngày qua, các ổ dịch lớn tại Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam đã được khống chế thành công khi không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh tại các địa phương đang ngày một tăng lên. Nhiều ca bệnh có bệnh lý nền đã được chữa khỏi Covid-19.

Riêng trong ngày 10-9 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Đặc biệt, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thái Hưng, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Ngãi, cho biết 3 bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 ở tỉnh này đã có kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2. Dự kiến ngày mai (11-9), Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Ngãi sẽ công bố điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân này.

Đà Nẵng: Nhà hàng, quán ăn phục vụ tại chỗ

Chiều 10-9, UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ 0 giờ ngày 11-9, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch.

Các trường THPT, THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 14-9. Các trường CĐ, ĐH; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì hiệu trưởng, thủ trưởng các trường, cơ sở đào tạo quyết định ngày đi học lại của học sinh, sinh viên, học viên trên cơ sở hướng dẫn của bộ, ngành chủ quản và phải từ ngày 14-9 trở đi. Các nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học; các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm… bắt đầu đi học lại từ ngày 21-9.

Covid-19 dần lui, mở lại nhiều hoạt động - Ảnh 1.

Các nhà hàng ở Đà Nẵng lau dọn bàn ghế chuẩn bị phục vụ khách ăn tại chỗ Ảnh: QUANG LUẬT

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo "Thẻ đi chợ", 3 ngày 1 lần. Các hoạt động khác như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử… tiếp tục tạm dừng.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, bảo đảm giãn cách tối thiểu 1 m, không tập trung quá 30 người.

Bình Định cho hoạt động lại vũ trường, karaoke...

Trong khi đó, từ 0 giờ ngày 11-9, tỉnh Bình Định cho phép hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, cơ sở massage, nhà hàng tiệc cưới… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi cho mở lại các loại hình kinh doanh trên.

Bên cạnh đó, Bình Định tiếp tục dừng tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường; duy trì 6 chốt kiểm tra y tế tại đèo Bình Đê, ga Bồng Sơn, Bến xe khách Quy Nhơn, cảng Quy Nhơn, sân bay Phù Cát, ga Diêu Trì. 

NGỌC DUNG - BÍCH VÂN - ĐỨC ANH - TỬ TRỰC