Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vừa ký công văn khẩn thông báo tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ kể từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thấm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau cũng phải tạm dừng. 

Các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (intemet, game-online), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga...), các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP phải dừng hoạt động.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng bị hạn chế triệt để.

Dịch Covid-19: TP HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ từ hôm nay đến ngày 15-4 - Ảnh 1.

Một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ (quận 1) đã ngưng hoạt động - Ảnh: NLĐO

UBND TP chỉ cho phép các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.

Các hoạt động hội họp không cần thiết phải tạm dừng, tăng cường trao đổi qua ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin làm việc trực tuyến.

"Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện" - UBND TP nhấn mạnh.

Các cơ quan, đơn vị đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác. Người dự họp phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2m, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần, rửa tay trước và sau cuộc họp.

Lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người trong một cuộc họp, hội nghị.

TP cũng hạn chế giao thông ra vào TP kể từ 0 giờ ngày 28-3 như giảm 60% công suất chuyến, các xe chở không quá 20 người, phải đeo khẩu trang và khai báo y tế.

Dừng tất cả hội nghị, hội thảo của các công ty bán hàng đa cấp

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Công Thương TP tạm dừng việc cấp phép đối với hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo (theo hình thức trực tiếp) của doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn TP cho đến khi có thông báo mới của UBND TP.

Các đơn vị chức năng thông báo đến doanh nghiệp bán hàng đa cấp bắt buộc phải tạm dừng việc tổ chức các hội nghị, hội thảo đào tạo về bán hàng đa cấp đã được chấp thuận trước ngày 18-3 và có thời gian tổ chức hội thảo trong tháng 3 và tháng 4-2020.

Thay vào đó, khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Phan Anh