Với số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, mức độ khó khăn hơn, phức tạp hơn so với TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TP Hà Nội nâng cao hơn một mức ứng phó với dịch bệnh.

Xét nghiệm 50.000 - 100.000 mẫu/ngày

Chiều 1-2, Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về tình hình dịch Covid-19. Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội - cho biết TP ghi nhận 19 ca bệnh, nhiều nhất là quận Nam Từ Liêm với 9 ca. Trong số này có 1 ca nguồn lây từ Quảng Ninh, 18 người còn lại nguồn lây từ Hải Dương. Hệ số lây nhiễm trong đợt dịch này rất cao, 1 người bệnh ở Nam Từ Liêm lây truyền ra 8 F1 và 4 F2.

Phân tích tình hình dịch tễ tại buổi làm việc, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết đợt dịch lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn ở TP Đà Nẵng, bởi tốc độ lây nhiễm cao. "Chúng tôi rất quan ngại với tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 ở Hà Nội. Đây là địa bàn có lượng người đi lại lớn, nhất là việc giao lưu từ tỉnh Hải Dương đến TP Hà Nội, từ Hà Nội đi các địa phương khác rất đông" - ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo TP phải thay đổi phương thức và phải nâng cao hơn một mức trong ứng phó với đợt dịch này so với trước đây. Trong đó, Hà Nội cần nhanh chóng truy vết nhưng không chờ truy vết xong mới khoanh vùng mà cần phải khoanh vùng càng nhanh, càng rộng càng tốt. "Trước đây, chúng ta có thể khoanh vùng diện hẹp, với dịch lần này, có bệnh nhân là khoanh vùng mạnh hơn, rộng hơn và lấy mẫu triệt để người dân khu dân cư đó cho xét nghiệm ngay. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì dỡ giãn cách dần khu vực đó, phong tỏa diện nhỏ hơn. Còn nếu có ca dương tính là phải phong tỏa "cứng"" - ông Long đề nghị.

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định trung ương sẽ huy động 12 đơn vị trực thuộc hỗ trợ tối đa cho TP để tăng công suất xét nghiệm. Ngoài ra, Hà Nội nên hợp tác với các đơn vị tư nhân để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm lên tới 50.000 - 100.000 mẫu/ngày.

Chu kỳ lây nhiễm rất cao

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày, nhưng lần này thì ngắn hơn. "Gần như xóa chu kỳ lây nhiễm. Hơn nữa, thời gian khởi phát của bệnh rất nhanh. Trước đây, 5-7 ngày là thời gian ủ bệnh. Đợt dịch này, chỉ tới ngày thứ hai đã xuất hiện virus vùng hầu họng, từ đó khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm bệnh lần này rất cao. Chỉ mấy ngày đã sang đến chu kỳ lây nhiễm tiếp theo. Điều này chúng ta phải hết sức quan tâm, quyết liệt hơn" - ông Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Điểm khác biệt trong đợt này, theo ông Nguyễn Thanh Long, nếu trước đây virus SARS-CoV-2 lây từ người này qua người khác thì đợt dịch này, virus lây theo đường không khí. "Trước đây, chuyên gia tính toán 1 người có thể lây cho 4-5 người nhưng đợt dịch này có thể lây 10 người hoặc hơn. Lây nhiễm qua không khí nên chỉ cần tiếp xúc rất ngắn cũng lây. Rõ ràng hệ số lây nhiễm cao" - ông Nguyễn Thanh Long phân tích và yêu cầu TP Hà Nội phải hành động vừa nhanh vừa quyết liệt vì có thể "tốc độ lây nhiễm của virus nhanh hơn hành động của chúng ta".

Bộ trưởng nhấn mạnh tất cả trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung và phải coi đây là trường hợp nghi mắc Covid-19. Từ đó, khi truy F1 phải truy ngay F2 và coi đây là F1. "Phải thay đổi chiến thuật trong lần này, nâng cao hơn một mức. Với F2, cách ly tại nhà rất nghiêm ngặt, không dừng ở khuyến cáo. Thực hiện khoanh vùng rộng hơn, một số vùng sẽ phải lấy mẫu toàn bộ dân cư. Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực. Yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc toàn TP, không đeo phải xử phạt" - ông Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương tiếp nhận bệnh nhân cho Hà Nội, đồng thời yêu cầu TP Hà Nội cần khởi động ngay bệnh viện dã chiến, đề phòng cho tình huống xấu.

Covid-19: Truy vết, khoanh vùng nhanh, rộng - Ảnh 1.

Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: NGÔ NHUNG

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, cho biết hiện ở Hà Nội đã ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 tại 5 quận, huyện. Từ ngày 14-1 đến nay, Hà Nội đã xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%. Dự kiến ngày 2-2, các lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xong cho toàn bộ các trường hợp này. Riêng với những trường hợp F1, CDC Hà Nội đã thực hiện cách ly và xét nghiệm xong.

Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết sau khi hoàn thành xét nghiệm các trường hợp đã lấy mẫu, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu F3 để xét nghiệm trong những ngày tới. Ông Hiền khẳng định việc xét nghiệm đến F3 của các trường hợp nhiễm bệnh hiện tại sẽ hoàn tất trước Tết. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội nếu các ca mắc ở TP vượt quá 20.000 trường hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y tế Hà Nội đã nỗ lực hết sức trong thời gian qua, đồng thời nhắc lại mốc thời gian, chỉ còn 5 ngày nữa phải dập được dịch Covid-19. Phó Thủ tướng đề nghị tất cả lực lượng cần phải nỗ lực hơn nữa. Hà Nội cần lấy mẫu đến F3, bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong thời gian ngắn. Phó Thủ tướng cho rằng "chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống". 

270 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 1-2, Bộ Y tế cho biết trong ngày cả nước ghi nhận 33 ca mắc Covid-19, trong đó 32 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 1 ca nhập cảnh. Trong đó, Bắc Giang là địa phương mới xuất hiện ca mắc Covid-19. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 270 ca tại 10 tỉnh, thành. Đặc biệt, trong số 19 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội đã ghi nhận 2 chùm ca bệnh 5 người ở quận Nam Từ Liêm và 3 người ở huyện Mê Linh. Hiện số ca mắc Covid-19 trong cả nước là 1.850, trong đó 963 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Phạt 100 triệu đồng 4 người trốn kiểm soát dịch

Bốn thanh niên ở Đông Triều (Quảng Ninh) và Kinh Môn (Hải Dương) vừa bị xử phạt 100 triệu đồng vì hành vi cố tình trốn qua chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, vào khuya 29-1, tại chốt kiểm soát liên ngành cầu Đá Vách thuộc địa phận phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), lực lượng Công an thị xã đã phát hiện đưa 4 trường hợp có biểu hiện trốn kiểm tra tại chốt kiểm soát để đi sang thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) về trụ sở Công an phường Mạo Khê lập hồ sơ xử lý. Bốn thanh niên gồm: Vũ Mạnh Hải (SN 1994), Nguyễn Ngọc Anh (SN 1990, cùng trú thị xã Đông Triều); Mai Ngọc Nam (SN 1990; ngụ TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Thị Nga (SN 1992; ngụ thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Tại cơ quan công an, 3 thanh niên Hải, Nam và Ngọc Anh khai nhận: Do muốn sang thị xã Kinh Môn chơi nên sau khi dự sinh nhật bạn tại phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tối 29-1, 3 người cùng Nga đi ôtô lưu thông hướng Yên Thọ sang Kinh Môn. Do có lệnh giãn cách xã hội, biết không thể qua trạm, khi đến gần trạm kiểm soát dịch Covid-19, Hải, Nam và Ngọc Anh đi bộ theo lối đường mòn lách qua chốt kiểm soát để lên cầu. Vì là người thị xã Kinh Môn, Nga điều khiển ôtô đi qua trạm kiểm soát dịch. Khi Nga qua trạm để đón Hải, Nam, Ngọc Anh thì bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn.

Công an thị xã Đông Triều tham mưu UBND thị xã ra quyết định xử lý hành chính đối với 4 trường hợp trên. Theo đó, các trường hợp trên đã bị phạt tổng cộng 100 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đồng thời yêu cầu quay trở về nơi cư trú.

H.Nghi

Ngọc Dung