Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, nói như trên vào chiều 21-3 sau khi trên mạng xôn xao trước clip "CSGT từ chối giấy phép lái xe (GPLX) của Đức".

CSGT TP HCM nói về vụ không nhận GPLX quốc tế - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: LÊ PHONG

Theo PC67, thông tin trên mạng là không rõ ràng, quy chụp về việc CSGT TP HCM không chấp nhận GPLX quốc tế. Cụ thể, qua xác minh cho thấy lúc 13 giờ ngày 18-3, tại đường Mai Chí Thọ, quận 2, Đội CSGT Cát Lái thực hiện chuyên đề kéo giảm tai nạn giao thông. Tại đây, anh Vũ Thanh Tùng, quốc tịch Đức, điều khiển ô tô vượt quá tốc độ (63 km so với cho phép là 50 km/giờ) nên CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Khi kiểm tra giấy tờ, anh Tùng chỉ xuất trình được GPLX quốc tế mà không xuất trình GPLX nước sở tại (tức nước Đức - nước nằm trong Công ước Giao thông đường bộ năm 1968 mà Việt Nam tham gia - PV). Như vậy, anh này đã thiếu một giấy tờ cần thiết, do đó, trung úy Võ Thành Tâm, Đội CSGT Cát Lái, đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Sau đó, 16 giờ cùng ngày, người vi phạm đã đến trụ sở Đội CSGT Cát Lái làm việc và bổ sung GPLX do nước Đức cấp. Căn cứ điều này, lực lượng chức năng đã trả lại phương tiện ô tô và lập biên bản xử phạt lỗi vượt quá tốc độ.

Đánh giá những phát ngôn của CSGT trong đoạn clip trên mạng, thượng tá Thương cho biết một phần áp lực công việc và thái độ phản ứng của người vi phạm nên cán bộ CSGT đã không kiềm chế dẫn đến thiếu tế nhị với người vi phạm. Việc này sẽ được PC67 nhắc nhở, rút kinh nghiệm toàn lực lượng.

Thượng tá Thương cũng cho hay sắp tới sẽ tổ chức mời đối thoại giữa người vi phạm và cán bộ Đội CSGT Cát Lái liên quan đến đoạn clip xôn xao trên mạng về việc "từ chối dùng GPLX nước Đức". Mục đích để làm rõ vấn đề sớm có báo cáo cho Giám đốc Công an TP HCM có hướng xử lý.

Theo quy định, đối với người các nước không nằm trong danh sách thuộc Công ước về giao thông đường bộ 1968 khi muốn lái ô tô tại Việt Nam thì có thể cung cấp hồ sơ gồm: Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định, bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt, bản sao hộ chiếu (mang kèm bản chính). Nơi nộp hồ sơ tại 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3 hoặc 111 Tân Sơn Nhì, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM. 

THÀNH ĐỒNG - LÊ PHONG