Ngày 15-9, ông Đỗ Trọng Hùng, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Thanh Hóa, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng vừa ký quyết định về việc tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020.

Cụ thể, 46 tập thể và 317 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo ông Đỗ Trọng Hùng, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 22 đến 23-9, tại Trung tâm Hội nghị 25B, TP Thanh Hóa.

Cụ bà 84 tuổi đạp xe lên xã xin thoát nghèo là điển hình tiên tiến của Thanh Hóa - Ảnh 1.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ - người đạp xe lên xã xin thoát nghèo

Đáng chú ý, trong số 317 cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến có cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi; ngụ xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) - người từng khiến dư luận cả nước vô cùng cảm phục khi tuổi đã cao nhưng vẫn đạp xe đến UBND xã để xin được thoát nghèo.

Trước đó, vào năm 2018, cụ bà Đỗ Thị Mơ quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã vì cảm thấy bản thân có thể làm việc, sản xuất, kiếm ra đồng tiền để tự trang trải cuộc sống. Song, không thấy chính quyền trả lời, đến tháng 8-2019, cụ đã đạp xe lên xã xin thoát nghèo.

Căn cứ theo quy định, trường hợp cụ Mơ chưa đủ điều kiện kinh tế để thoát khỏi hộ nghèo. Thế nhưng, theo nguyện vọng của cụ Mơ, UBND xã Lương Sơn đã xem xét và quyết định để cụ thoát nghèo vào cuối năm 2019.

Cụ bà 84 tuổi đạp xe lên xã xin thoát nghèo là điển hình tiên tiến của Thanh Hóa - Ảnh 2.

Không chỉ đạp xe lên xã xin thoát nghèo, cụ bà Đỗ Thị Mơ còn ủng hộ tiền phòng chống Covid-19

Việc làm và hình ảnh của cụ bà Đỗ Thị Mơ có sức lan tỏa rất lớn, thể hiện tinh thần tuổi cao ý chí càng cao. Cụ bà sau đó đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen.

Ngày 17-10-2019, tại Hà Nội, cụ bà Đỗ Thị Mơ đã vinh dự là một trong những gương mặt điển hình của cả nước chia sẻ nỗ lực thoát nghèo của mình tại chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau".

Tuấn Minh