xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cụ bà tàn tật xin ra khỏi hộ nghèo

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Bà Lê Thị Hương (65 tuổi; ngụ thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa gửi đơn lên UBND xã Phúc Trạch tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Gia cảnh bà Hương đặc biệt khó khăn. Bà là người tàn tật, sức khỏe yếu, phải sống từ nguồn trợ cấp chế độ bảo trợ xã hội. Từ trước đến nay, bà Hương thuộc diện hộ nghèo, neo đơn ở địa phương này. Bà sống trong ngôi nhà tình thương diện tích khoảng 35 m2. Căn nhà đơn sơ, không có đồ vật gì đáng giá. Bà có 1 người con trai đang đi làm ở xa.

Bà Hương cho biết con trai đã lớn và tìm được việc làm, tự lo cho bản thân; còn một mình bà có chế độ hỗ trợ người tàn tật 405.000 đồng/tháng. Ngoài ra, bà trồng thêm rau, chăn nuôi thêm gà, vịt... và tự lo đủ sống qua ngày nên đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Thôn 1 Phúc Đồng hiện có 393 hộ, trong đó có 34 hộ nghèo. Tại cuộc họp thôn để bình xét hộ nghèo, bà Hương nói: "Tôi tuy gia cảnh khó khăn nhưng vẫn còn tự lo được cho bản thân và nhận thấy còn một số hộ khác trong thôn khó khăn hơn nên tôi xin rút khỏi danh sách hộ nghèo".

Cụ bà tàn tật xin ra khỏi hộ nghèo - Ảnh 1.

Đại diện UBND huyện Bố Trạch thăm hỏi, tặng quà cho bà Lê Thị Hương

Ông Phan Chí Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, cho hay khi nhận được đơn xin thoát khỏi hộ nghèo của bà Lê Thị Hương, ông và nhiều người rất bất ngờ bởi từ trước tới nay, dù cố gắng giảm hộ nghèo trên địa bàn nhưng trường hợp bà Hương vừa tàn tật lại đơn thân nuôi con nên xã bao giờ cũng ưu tiên xét cho bà nằm trong diện hộ nghèo.

"Với tinh thần tự nguyện "lá rách ít đùm lá rách nhiều", chúng tôi hoàn toàn thống nhất và hoan nghênh sự vượt khó, ý thức chia sẻ vì cuộc sống cộng đồng của bà Hương. Từ trường hợp của bà Hương, hy vọng sẽ có nhiều trường hợp khó khăn khác, lấy đó làm động lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống" - ông Anh bày tỏ.

Trước nghĩa cử cao đẹp của bà Hương, UBND huyện Bố Trạch đã đến thăm, động viên và tặng quà (gồm một số vật dụng và tiền mặt) trị giá 1 triệu đồng cho bà Hương.

Vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa, cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi; thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn) cũng đạp xe lên UBND xã 2 lần để xin được thoát nghèo. Cụ sống một mình ở căn nhà cấp 4 đã cũ, rộng khoảng 20 m2 trong ngõ nhỏ. Dù tuổi cao, cụ vẫn thường cuốc đất, trồng rau để mang ra chợ bán, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Theo cụ Mơ, việc xin thoát nghèo là do cụ không còn nghèo và đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, cụ muốn ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã học tập, noi theo. Trước hành động đẹp của cụ Đỗ Thị Mơ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng bằng khen cho cụ vì "Đã nêu cao tinh thần tuổi cao - gương sáng, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo