Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện băn khoăn với phương án di dời - Ảnh 1.

Chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TP HCM

Cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ liền, đến hơn 22 giờ mới kết thúc và có nhiều ý kiến tranh cãi gay gắt.

Ông Hải thông tin chung cư 155-157 Bùi Viện được xây dựng và đưa vào hoạt động hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, kết quả kiểm định từ Sở Xây dựng TP cho thấy hiện trạng bên ngoài chung cư chắc chắn nhưng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, việc di dời phải tiến hành gấp rút.

Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện băn khoăn với phương án di dời - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM kêu gọi cư dân 155-157 Bùi Viện di dời khẩn cấp.

Theo đó, để bảo đảm an toàn tính mạng, ngày 14-6, tất cả người dân chung cư 155-157 sẽ di chuyển ra bên ngoài và được lựa chọn nơi ở mới nằm trong danh sách quỹ nhà tái định cư. Hoặc có thể nhận hỗ trợ chi phí từ 5 triệu đồng/tháng. Hiện tại vẫn chưa có chủ đầu tư tham gia cải tạo.

"Chung cư này có thể sập bất cứ lúc nào. Dù muốn hay không thì đến ngày đó, chúng tôi cũng phải di dời bà con đi. Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ sập chung cư chết người rồi, hậu quả rất nghiêm trọng. Tiền mất có thể kiếm lại được nhưng mạng người không thể lấy lại được. Vì vậy chính quyền rất lo lắng cho cho cư dân, bản thân chúng tôi cũng phải chịu trách nhiệm việc này…"- ông Hải thuyết phục:.

Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện băn khoăn với phương án di dời - Ảnh 3.

Một cư dân nêu ý kiến tại cuộc họp

Tuy nhiên, ý kiến này đã bị nhiều cư dân tại chung cư không đồng tình. "Chính quyền lo lắng cho tính mạng người dân thì hãy sớm tìm chủ đầu tư, đừng để như chung cư Cô Giang, người dân di dời 11 năm vẫn chưa xây dựng"- một cư dân phản ứng.

Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện băn khoăn với phương án di dời - Ảnh 4.

Nhiều cư dân cho rằng chung cư còn tốt nên không muốn di dời

Theo ông Hải, dự án di dời chung cư 155-157 Bùi Viện không phải mục đích thương mại, kiếm lời. Chính quyền buộc phải di dời vì chung cư xuống cấp nghiêm trọng, sau đó sẽ mời chủ đầu tư đến xây mới rồi bố trí lại để 100% cư dân về sinh sống với căn hộ tiện nghi hơn.

Cuối buổi tiếp xúc, Phó chủ tịch UBND quận 1 cam kết sớm kiến nghị UBND TP điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch để thu hút nhà đầu tư vào tham gia, sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới. Còn kế hoạch di dời trong tháng 6-2019 vẫn buộc phải thực hiện.

Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện băn khoăn với phương án di dời - Ảnh 5.

Cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ liền đến tận khuya vì nhiều ý kiến còn băn khoăn phương án di dời

Chung cư số 155-157 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM có quy mô gồm tầng trệt, 6 tầng lầu và sân thượng. Chung cư có kết cấu mái bê tông cốt thép, rộng gần 600 m2 với hơn 4.000 m2 sàn xây dựng.

Hiện tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 đang quản lý. Dấu hiệu nguy hiểm cho thấy sân thượng và vách tường bị tách ra.

Lê Phong - Yên Phú