Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép công khai, manh động diễn ra thường xuyên trên các con sông lớn ở Thanh Hóa như sông Mã, sông Chu, sông Hoạt… Trong đó, nóng nhất vẫn là tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ bãi hoa màu trên địa bàn các huyện Yên Định, Hoằng Hóa và Thiệu Hóa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 3-4, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa - cho biết dù chính quyền địa phương thường xuyên cử cán bộ đi tuần tra suốt ngày đêm để ngăn chặn "cát tặc" nhưng vẫn không thể trấn áp.

Ông dẫn chứng trưa cùng ngày, chính quyền địa phương phát hiện một chiếc thuyền đang thả vòi hút cát ở bãi bồi ven sông Mã. Tuy nhiên, vừa thấy lực lượng chức năng, các đối tượng liền nổ máy cho thuyền chạy ra giữa sông Mã thuộc huyện Thiệu Hóa. "Cát tặc" rất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng hoặc cho thuyền chạy ra giữa sông thuộc địa bàn huyện khác nên không thể xử lý được" - ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, tối 1-4, thuyền tuần tra của xã phát hiện 2 thuyền đang hút cát trái phép nên đã phân công lực lượng truy đuổi. "Khi chạy ra giữa sông Mã, thuyền của chúng tôi bất ngờ bị thủng khiến thuyền chìm, rất may 4 cán bộ xã đều biết bơi nên may mắn thoát chết" - ông Hồng nói thêm.

Cứ ra quân là sông vắng lặng! - Ảnh 1.

Thuyền khai thác cát trái phép trên sông Bồ bị tạm giữ vào rạng sáng 30-3 Ảnh: QUANG NHẬT

Ngày 3-4, lãnh đạo UBND phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng đối với ông Lê Văn Thìn (SN 1976) về hành vi khai thác cát trái phép trên sông Bồ đoạn qua phường này.

Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 30-3, chúng tôi cùng với người dân dùng thuyền máy chạy dọc bờ sông Bồ để "mục sở thị" tình trạng khai thác cát trái phép. Khi ra giữa sông, chúng tôi phát hiện khoảng 6 chiếc thuyền đang nổ máy hút cát. Thấy vậy, các đối tượng nổ máy bỏ chạy nên người dân chỉ bắt được một thuyền. Ngay lập tức, Công an phường Hương Xuân có mặt, lập biên bản đối với chủ thuyền là ông Lê Văn Thìn.

Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân, nhìn nhận khó khăn nhất trong xử lý "cát tặc" là những đối tượng này sử dụng thuyền công suất lớn, liều lĩnh, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. Về việc liệu có bảo kê hay không, ông Thảo cho rằng không ngoại trừ yếu tố đó. "Cứ mỗi lần chúng tôi ra quân truy đuổi là sông vắng lặng" - ông Thảo nói.

Một trong những điểm "nóng" khai thác cát trái phép ở Thừa Thiên - Huế là khu vực thượng nguồn sông Hương (thôn Đình Môn, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà). Thời gian gần đây, hầu như khuya nào phóng viên Báo Người Lao Động cũng nhận được điện thoại của người dân thôn Đình Môn báo "cát tặc" khai thác rầm rộ trên nhánh Hữu Trạch - một nhánh sông Hương. "Từ sau 22 giờ đến 3-4 giờ ngày hôm sau, lúc nào cũng có 4-5 thuyền đến hút cát trộm. Tình trạng này diễn ra rầm rộ, lâu lâu có động thì các đối tượng này mới ngưng hoạt động" - một người dân ở đây bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cho rằng địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra để xử lý tình trạng khai thác cát trái phép nhưng thất bại. "Nhiều lần ra quân, tôi yêu cầu anh em tắt điện thoại nhưng không hiểu sao khi triển khai thì chẳng phát hiện được đối tượng vi phạm nào" - ông Quý nói.

Thừa nhận tình trạng khai thác cát trộm nhỏ lẻ vẫn xảy ra ở nhánh Hữu Trạch nhưng ông Trương Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Bình Thành (thị xã Hương Trà), thừa nhận địa phương rất khó xử lý. "Nhiều lần thấy các đối tượng khai thác trộm cát giữa sông vào ban ngày nhưng chúng tôi không thể thuê được thuyền để chạy ra bắt" - ông Dũng phân trần. 

QUANG NHẬT - THANH TUẤN