Ngày 16-11, các đại biểu đơn vị bầu cử số 3 đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Hà Nội: Lời hứa của Bộ trưởng Công Thương về xăng dầu chưa tròn - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại trụ sở UBND quận Thanh Xuân

Tại hội nghị, các cử tri đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nhân dân quan tâm. Cử tri Hoàng Phi Khanh, Phó Chủ tịch hội cựu chiến binh phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), cho biết qua theo dõi chương trình, nội dung diễn ra tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri rất phấn khởi, hài lòng và đặt niềm tin vào cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho cử tri và nhân dân cả nước.

Cử tri đánh giá các phần thảo luận, các báo cáo, các văn kiện trong kỳ họp, nội dung thảo luận của các vùng miền, lĩnh vực thể hiện tính toàn diện và sâu sát, rất đúng và trúng vào những vấn đề quan trọng mà cử tri, nhân dân quan tâm. Trong đó đặt ra yêu cầu cao đối với trách nhiệm quản lý nhà nước, điều hành, tổ chức thực hiện và kết quả thực hiện của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành với vai trò là người đứng đầu trước cử tri và nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, cử tri cũng rất quan tâm và theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tranh luận của các đại biểu. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã cơ bản sát với thực tế, nắm bắt được những vấn đề trong nước mà cử tri quan tâm; rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và những lời hứa rất quan trọng.

Cử tri Hoàng Phi Khanh băn khoăn và trông chờ kết quả cuối cùng là việc thực hiện lời hứa của các bộ, ban, ngành kể cả phần tiếp thu và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ. Trọng tâm là giải quyết các vấn đề nóng như: giáo dục, y tế, nguồn nhân lực và chính sách đãi ngộ đối với 2 ngành này hoặc công tác giải ngân vốn đầu tư công, xử lý các dự án treo kéo dài gây hậu quả và thiệt hại.

"Hiện nay, việc cung cấp xăng dầu có trục trặc gây bức xúc trong nhân dân. Lời hứa của Bộ trưởng Công Thương (Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - PV) chưa tròn vì không đúng như lời hứa" - ông Khanh băn khoăn.

Ông Khanh mong muốn cần nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện lời hứa trước Quốc hội và cử tri của trưởng các bộ, ban, ngành theo kết luận phiên chất vấn. Từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức vì nhân dân và cử tri, tạo niềm tin đối với nhân dân và cử tri cả nước.

Cử tri Hà Nội: Lời hứa của Bộ trưởng Công Thương về xăng dầu chưa tròn - Ảnh 2.

Nhiều cây xăng ở Hà Nội trong tình trạng quá tải, khan hiếm hàng. Ảnh: Hữu Hưng chụp ngày 11-11

Tại hội nghị, nói về tình hình khan hiếm xăng dầu, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết ngay tại phiên chất vấn vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương và các ngành giải quyết trước ngày 15-11, đến nay tình hình cung ứng xăng dầu đã được điều hòa trở lại. TP Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, giao cho Sở Công Thương giải quyết, quản lý chặt chẽ tình trạng này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri sớm để thông báo sớm nhất nội dung kỳ họp đến với cử tri. Tổ đại biểu số 3 sẽ tiếp thu nội dung về việc thực hiện những lời hứa của thành viên Chính phủ, các cơ quan trung ương trước cử tri, tổng hợp, phản ánh đến các cơ quan của Quốc hội. Việc giám sát thực hiện kết quả thế nào là nội dung hết sức quan trọng.

"Với HĐND TP Hà Nội cũng vậy. Việc trả lời chất vấn của các lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành, các quận huyện cũng được HĐND TP rất quan tâm. Trong thời gian tới, các cơ quan dân cử sẽ thực hiện nhiều nội dung để làm sao những cam kết, lời hứa với nhân dân được thực hiện đảm bảo hiệu quả cao nhất" - ông Tuấn nói.

B.H.Thanh