Cử tri nêu vụ Thủ Thiêm tại buổi Thủ tướng tiếp xúc cử tri - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Sáng 13-5, tại UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng, báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21-5, kết thúc ngày 15-6. Đây là kỳ họp tiếp tục được đổi mới thời gian, rút ngắn hơn do giảm thời gian trình bày các báo cáo tại hội trường. Việc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp với câu hỏi cụ thể của từng đại biểu, tránh tình trạng trả lời chung chung, không rõ trách nhiệm. Kỳ họp dự kiến xem xét thông qua 8 dự án luật và 1 nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật, xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Trưởng đoàn đại biểu QH Hải Phòng cũng thông tin tới cử tri tình hình kết quả kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh cả nước và thành phố 4 tháng đầu năm 2018 và hoạt động của đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng thời gian qua.

Đại biểu cử tri quận Hồng Bàng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế-xã hội đạt được của đất nước và thành phố thời gian qua, đồng thời bày tỏ ý kiến còn băn khoăn.

Cử tri băn khoăn về việc giải ngân vốn đầu tư công, đề nghị có giải pháp quyết liệt thúc đẩy đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Cử tri cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tháo gỡ khó khăn, ưu tiên bố trí vốn cho dự án tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn TP Hải Phòng để dự án sớm hoàn thành; quan tâm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hải Phòng-Hà Nội-Lào Cai.

Cử tri có ý kiến về việc thu phí đường 5 không công bằng khi phí Hải Phòng-Hà Nội là 40.000 đồng, trong khi phí các đoạn ngắn hơn như Hải Dương đi Kinh Môn cũng 40.000 đồng; việc thu phí đường 5 cũng cần xem xét lại khi mà người tham gia giao thông đã phải đóng thuế bảo trì đường bộ.

Cử tri nêu vụ Thủ Thiêm tại buổi Thủ tướng tiếp xúc cử tri - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri

Về vai trò của các đại biểu QH trong sự kiện người dân Thủ Thiêm (TP HCM) bị giải tỏa đất đai mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến tình trạng sống lay lắt trong 20 năm, có ý kiến cử tri đề nghị cần cải tiến các cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới hơn nữa, để đại biểu QH, đại biểu HĐND có thể dễ dàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Một số ý kiến cử tri lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông gia tăng, đặc biệt vào các ngày lễ, tết, đề nghị có giải pháp cụ thể hơn nữa, rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và bộ, ngành liên quan để khắc phục tình trạng này; về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe nhân dân và đề nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp cụ thể, mạnh tay hơn nữa để xử lý dứt điểm.

Cử tri đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, mang lại niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, cử tri cho rằng việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng còn khó khăn, đề nghị QH khi xem xét sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng cần quy định toàn diện, cụ thể các biện pháp kiểm soát tài sản của những người có chức vụ, trách nhiệm giải trình tăng giảm tài sản, việc tăng giảm tài sản không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự đồng tình với nhiều vấn đề cử tri nêu.

Về vấn đề giải ngân chậm, Thủ tướng cho biết việc giải ngân chậm trễ bởi hai lẽ, thứ nhất là thủ tục phức tạp và thứ hai là tinh thần trách nhiệm trong thực hiện còn thấp. Do đó, hiện tỷ lệ giải ngân mới đạt khoảng 20%. Trước tình hình này ngày 20-4 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị toàn quốc để tháo gỡ vấn đề đặt ra trong xây dựng cơ bản, đưa ra nhiều nhóm giải pháp đối với từng bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ đang quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh.

Thủ tướng cũng thể hiện đồng tình với ý kiến của cử tri về việc lãnh đạo các cấp, các đại biểu QH cần lắng những ý kiến trái chiều, thẳng thắn để nắm rõ bản chất của sự việc, vấn đề, từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ, xử lý kịp thời, phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Nhân dịp này, trao đổi với Đảng ủy, chính quyền TP Hải Phòng và quận Hồng Bàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải gần dân, sát dân, lắng nghe kiến nghị để giải quyết các vấn đề nhân dân nêu ra, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và các cấp chính quyền. Trong đó phải chú trọng thúc đẩy Chính phủ điện tử ở Hải Phòng và quận Hồng Bàng, thúc đẩy các giao dịch trên nền tảng internet, rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, nhất là khắc phục được tình trạng "trên nóng, dưới cũng nóng nhưng ở giữa còn lạnh".

Về vấn đề thu phí Quốc lộ 5, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý để có mức phí hợp lý nhất.

Về việc xây dựng đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Hải Phòng-Lào Cai để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía bắc, Thủ tướng nhấn mạnh đây là tuyến đường cần thiết và cần sớm triển khai nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế với phía nam của Trung Quốc và thúc đẩy phát triển hệ thống cảng ở Hải Phòng. Do đó, Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo để nghiên cứu, sớm triển khai tuyến đường này.

Về vấn đề hạ tầng, trong đó có việc ưu tiên bố trí vốn cho dự án tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn TP Hải Phòng để dự án sớm hoàn thành, Thủ tướng cho biết ý tưởng xây dựng đường ven biển đã được ấp ủ từ lâu và đoạn qua TP Hải Phòng, dài 29 km, sẽ được thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Ngày 4-5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63 về đầu tư theo hình thức PPP với các cơ chế được xem là sẽ khơi thông dòng vốn tư nhân đầu tư cho kết cấu hạ tầng. Thủ tướng tin rằng tại cuộc tiếp xúc lần tới, cử tri sẽ không còn băn khoăn các vướng mắc về dự án đường ven biển này nữa.

Trả lời các ý kiến về đấu tranh phòng, chống tham nhũng và việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng, Thủ tướng cho biết QH lần này sẽ thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng. Luật này liên quan đến nhiều luật, thể chế khác, liên quan đến quyền con người, quyền công dân nên phải lấy ý kiến nhiều lần. "Tôi lấy ví dụ những tài sản không kê khai, chưa kê khai kịp, chưa kê khai, thì có phải tài sản tham nhũng không? Đó chưa hẳn là tài sản tham nhũng nhưng cũng phải xử lý như thế nào, có nhiều người đề nghị tịch thu, có nhiều ý kiến nói phải đánh thuế 45% số tài sản này. Dù chưa phải là tài sản tham nhũng, nhưng tịch thu tài sản phải có tòa án. Chúng tôi đang tiếp thu các ý kiến này để sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng trình Quốc hội theo hướng cải cách"-Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nêu một số điểm sẽ được đưa vào dự thảo Luật sửa đổi sắp tới như việc cơ quan thẩm quyền tiến hành xác minh tài sản; biện pháp kiểm soát thu nhập; thực hiện giải trình nguồn gốc thu nhập; bổ sung chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực, không chứng minh được nguồn gốc tài sản.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo về thành công của Hội nghị Trung ương 7 và những kết quả tích cực về  kinh tế- xã hội của đất nước.

Trọng Đức