Sáng 9-10, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1- gồm ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP HCM; ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM - đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức bằng hình thức trực tuyến.

Cử tri TP Thủ Đức đề nghị cần gíám sát việc nhập khẩu trang thiết bị y tế - Ảnh 1.
Cử tri TP Thủ Đức đề nghị cần gíám sát việc nhập khẩu trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc trực tuyến với cử tri sáng 9-10

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh với các đại biểu Quốc hội về việc một số lãnh đạo địa phương chưa sâu sát với dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19; nêu ý kiến về việc tiêm chủng vắc-xin, quy định về hành vi chống người thi hành công vụ, công tác quản lý hộ khẩu…

"Thời điểm dịch, tôi đi chợ hay đến ngân hàng rút tiền nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn gây khó dễ. Tôi ví dụ thêm về việc có người tiêm vắc-xin loại A nhưng phần mềm lại cập nhật loại B khiến dân rất hoang mang. Đề nghị ông Vũ Hải Quân nói rõ về vấn đề này" - cử tri Nguyễn Văn Thưởng (phường Hiệp Bình Chánh) nêu ý kiến.

Cử tri Bùi Quang Thể (khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A) kiến nghị Chính phủ, UBND TP HCM sớm ban hành các quy chế, chính sách đặc thù để TP Thủ Đức thực hiện các mục tiêu xứng tầm trong tương lai.

Cử tri TP Thủ Đức đề nghị cần gíám sát việc nhập khẩu trang thiết bị y tế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn trao tặng 3.500 phần quà cho người dân gặp khó khăn ở TP Thủ Đức

Cử tri Nguyễn Hải Triều (phường Thạnh Mỹ Lợi) trình bày ngoài việc ban hành cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức thì Quốc hội cần giám sát việc nhập trang thiết bị y tế, đặc biệt là ở TP HCM - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

"Tôi đọc báo thấy các loại trang thiết bị y tế loạn giá, mỗi nơi mỗi kiểu. Ví dụ kit test, nơi bán chỉ 36.000 đồng nhưng khi người dân đến các cơ sở y tế test thì giá đội lên 300.000 đồng. Tiền đó nhà nước hỗ trợ, sao giá lại đội lên gấp gần 10 lần như vậy?" – ông Triều bức xúc, đồng thời đặt vấn đề liệu có lợi ích nhóm trong việc nhập khẩu thiết bị y tế hay không, đề nghị Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền làm rõ vấn đề này.

Trao đổi với cử tri ở góc độ địa phương, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho hay sẽ tiếp nhận những ý kiến của cử tri rồi chuyển đến tổ Đại biểu Quốc hội ở TP Thủ Đức để xác minh.

Theo ông Hoàng Tùng, qua sơ kết 7 ngày thì TP Thủ Đức đang từng bước ổn định và trở lại nhịp sống bình thường. Nhìn chung, người dân rất phấn khởi vì trải qua 4 tháng chống dịch, đến nay đã bước sang giai đoạn mới.

Về cơ chế đặc thù dành riêng cho TP Thủ Đức, ông Hoàng Tùng khẳng định vấn đề này đã được lãnh đạo TP HCM chỉ đạo xuyên suốt từ trước khi thành lập TP Thủ Đức. Sau đó, UBND TP HCM đã thành lập tổ công tác riêng để thảo luận và Thành ủy TP HCM đã giao nhiệm vụ cho Thành ủy TP Thủ Đức tham mưu nghị quyết riêng dành cho TP Thủ Đức, trong đó nêu cơ chế đặc biệt và đề án để phát triển TP Thủ Đức.

"Ý kiến của cử tri rất đúng vì chúng ta cần một cơ chế đặc thù để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới" - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Tùng, hiện nay, chi phí khám, điều trị Covid-19 do ngân sách TP chi trả. Một số chi phí bổ sung như xét nghiệm theo yêu cầu thì thông thường sẽ được các cơ sở y tế thực hiện nên phải rà soát lại rồi thông báo cho cử tri.

Ông Hoàng Tùng cho biết TP Thủ Đức đang duy trì đội ngũ tình nguyện viên lên tới 550 người để chỉnh sửa dữ liệu tiêm chủng.

Liên quan đến việc người dân rời khỏi TP HCM về quê, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn cho hay đợt dịch này bùng phát với tốc độ lây lan rất nhanh nên công tác phòng chống dịch lúc đầu còn lúng túng, người dân về quê chưa kiểm soát hết được.

"Cử tri cần chia sẻ những khó khăn với lãnh đạo TP Thủ Đức và có ý thức phòng chống dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường"- ông Tuấn mong mỏi.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG