Ngày 27-9, TAND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum kết thúc phiênsơ thẩm lần 2 và tuyên phạt các bị cáo Lê Quốc Khánh (14 tháng tù); Nguyễn Văn Bảy (13 tháng tù); Nguyễn Văn Thụ (11 tháng tù); Nguyễn Ngọc Bình và Phan Tiến Dũng mỗi bị cáo 12 tháng tù cùng về tội "Trộm cắp tài sản chưa đạt".

Theo hồ sơ vụ án, Phan Tiến Dũng, cán bộ của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy, để Khánh cùng Bảy, Thụ, Bình (ngụ xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) vào rừng cưa cây gỗ đã chết khô. Khi bị phát hiện, nhóm cưa cây cùng chạy về nhà, sau đó lần lượt ra đầu thú và bị bắt giữ, tạm giam 9 ngày; riêng Dũng được tại ngoại. Theo kết quả giám định, cây mà nhóm Khánh cưa là gỗ trắc đã chết khô. Riêng khúc gỗ mà nhóm lấy có khối lượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích hành vi của các bị cáo là khai thác rừng trái phép chứ không phải là "Trộm cắp tài sản" như bị truy tố. Ngoài ra, luật sư Hoan cũng chỉ ra nhiều điểm vi phạm luật tố tụng trong vụ án này. Các luật sư yêu cầu đại diện VKSND huyện Đắk Hà tranh luận để làm sáng tỏ nội dung vụ việc nhưng đại diện VKSND chỉ tranh luận một số vấn đề, nhiều vấn đề vị này chỉ không tranh luận mà chỉ nói "theo quy định pháp luật".

Cưa cây trắc khô bị xử tội Trộm cắp tài sản - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Cưa cây trắc khô bị xử tội Trộm cắp tài sản - Ảnh 2.

Rất đông người dân nán lại phòng xử

Cưa cây trắc khô bị xử tội Trộm cắp tài sản - Ảnh 3.

Và ngồi trước cửa trụ sở TAND huyện Đắk Hà

Bà Bùi Thị Thủy (huyện Đắk Tô) cho rằng phiên tòa xử không công bằng

Một người dân huyện Đắk Hà nói sau khi nghe HĐXX tuyên án

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) gay gắt: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam, hành vi khai thác rừng trái phép lại bị xử tội "Trộm cắp tài sản". Sau khi nghị án, chủ tọa phiên tòa cho rằng vẫn cho rằng hành vi của các bị cáo "Trộm cắp tài sản chưa đạt".

Sau khi tòa tuyên án, rất đông người đã nán lại phòng xét xử không muốn ra về vì cảm giác bất bình, cho rằng HĐXX xử không đúng tội, cố tình xử ép các bị cáo. Bà Bùi Thị Thúy (trú xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô) bức xúc nói. "Tôi thấy luật sư phân tích cùng hành vi cưa cây gỗ, tại sao cưa cây gỗ trắc tươi mà không phải đi tù, đằng này cưa cây trắc khô lại phải đi tù. Tôi thấy phiên tòa này không công bằng, phiên tòa hôm nay không có giá trị gì hết".

Tin - ảnh: Hoàng Thanh