Sáu người chết tại chỗ gồm: Bo Bo Xiếp (SN 1982) và em ruột là Cao Thị Thanh Vân (SN 2007), Cao Hồng Phi (SN 2014); 2 con trai anh Xiếp là Mấu Minh Ngữ (SN 2014), Mấu Minh Nghĩa (SN 2008); ông Mấu Quốc Dương (SN 1957, cha vợ anh Xiếp). Người bị thương là ông Bo Bo Sượng (SN 1962, cha anh Xiếp) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với chẩn đoán hỏng 2 mắt và mất 1/3 cẳng chân phải.

Cưa đầu đạn, 6 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ nổ

Các bác sĩ cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết qua lời kể của ông Sượng, 2 người con của ông đi rẫy cà phê và nhặt được một vật có hình thù giống quả đạn nên mang về nhà. Ông và mọi người bàn nhau cưa để lấy sắt bán lấy tiền do gia đình khó khăn. Trước đó, ông cũng từng nhặt được những quả đạn này và cưa lấy sắt kiếm tiền.

15 giờ cùng ngày, ông Sượng được phẫu thuật cắt bỏ đoạn chi ở hai chân, cắt 1/3 trên hai cẳng chân để tránh vết thương hoại tử. Các bác sĩ yêu cầu bỏ hết 2 mắt nhưng bệnh nhân không đồng ý.

Khu vực vụ nổ là nhà tập trung của đồng bào dân tộc Raglai. Địa điểm vụ nổ nằm sau gian bếp của nhà ông Sượng, sát nhà anh Xiếp. Thời điểm vụ nổ xảy ra, vợ các nạn nhân đi rẫy chỉ còn đàn ông và 4 em nhỏ. Vụ nổ hất tung nhiều mảng tôn, tường nhà khiến người dân xung quanh hoảng hồn.

Ông Mấu Nghi (57 tuổi, nhà gần hiện trường) cho biết tiếng nổ rất lớn. "Khi chạy đến thì thấy toàn thi thể người, ai nấy khiếp đảm". Huyện ủy Khánh Sơn đã chỉ đạo UBND thị trấn Tô Hạp lo hậu sự cho gia đình ông Sượng. Nhiều người dân đã lập thùng từ thiện để hỗ trợ gia đình nạn nhân.

17 giờ ngày 18-8, lực lượng công an tỉnh, quân đội và các đơn vị liên quan vẫn phong tỏa hiện trường.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Khánh Sơn cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ nổ là do người dân cưa đầu đạn 105 mm để lấy thuốc nổ. Đầu đạn pháo 105 mm nặng khoảng 15 kg, trong đó có 12,5 kg thép và 2,5 kg thuốc nổ ComplexB. Khi nổ gây sát thương cực lớn.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng cơ quan chức năng đã thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân, hỗ trợ cấp cứu người bị thương, chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ việc và nguồn gốc quả bom. Trước mắt, tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 6 triệu đồng cho mỗi gia đình có người chết, 3 triệu đồng cho gia đình có người bị thương.

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố về vụ nổ ở Khánh Hòa ngày 18-8 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thăm hỏi, khắc phục hậu quả, có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân người bị nạn; phối hợp Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ nổ. UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thu hồi vật liệu nổ, nhất là những vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân khi phát hiện vật liệu nổ cần báo ngay cơ quan chức năng thu hồi, xử lý.B.Trân

Bài và ảnh: Kỳ Nam