icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cùng nhau vượt khó vươn lên

Bài và ảnh: Đức Nghĩa

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã ưu tiên dành nhiều cơ chế, nguồn lực tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS-MN) nên cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư cải thiện, chính sách an sinh xã hội bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, đến ngày 30-10, nguồn vốn đã giải ngân để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS-MN trong 2 năm 2022-2023 là gần 265 tỉ đồng; trong đó vốn đầu tư phát triển hơn 210 tỉ đồng, vốn sự nghiệp gần 54,5 tỉ đồng.

Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ nhà ở cho 65 hộ dân và đang triển khai hỗ trợ cho 676 hộ; đã và đang thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 1.455 hộ; xây dựng, sửa chữa 21 công trình nước sinh hoạt tập trung và hỗ trợ nước sinh hoạt cho 2.891 hộ; tổ chức 34 lớp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên người dân tộc thiểu số; tổ chức 20 lớp tập huấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Ngoài ra, tỉnh đang thực hiện 6 dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân tại những nơi cần thiết thuộc 3 huyện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, nhà văn hóa thôn, điện sinh hoạt, trường tiểu học…

Theo số liệu báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị tỉ lệ hộ nghèo tại 28 xã đặc biệt khó khăn từ đầu năm 2022 đến đầu năm 2023 giảm bình quân 5,85%, đạt mục tiêu chương trình đặt ra.

Cùng nhau vượt khó vươn lên - Ảnh 1.

Đời sống người dân miền núi tỉnh Quảng Trị không ngừng được cải thiện

Bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chương trình bước đầu gặp khó khăn như nguồn vốn cho chương trình trong giai đoạn 2021-2025 được phân bổ khá muộn trên phạm vi toàn quốc làm cho công tác giải ngân toàn chương trình bị chậm so với yêu cầu.

Bên cạnh đó, thực trạng quỹ đất một số xã qua rà soát hiện nay không đủ để thực hiện hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất; quy hoạch sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh này các giải pháp thúc đẩy, thực hiện tốt chương trình. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS-MN.

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về huy động vốn; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững; giải quyết có hiệu quả đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho người dân. Bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng DTTS-MN, biên giới gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và sử dụng vốn vay hiệu quả để phát triển đi lên. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo