Ngày 6-7, hai nạn nhân Puih Thái (SN 1994) và Puih Phú (SN 2006, cùng trú tại làng KLoong, xã IaO, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đang được người thân, dân làng tổ chức tiệc ăn mừng sau khi bị lừa bán sang Campuchia trở về.

Nạn nhân Puih Thái kể vào giữa tháng 6, được người đàn ông tên S. trong làng hứa hẹn tìm việc làm tại TP HCM với mức lương từ 18-20 triệu/tháng. Vốn gia cảnh khó khăn, chỉ có ít đất rẫy trồng mì không đủ sống nên anh quyết định rời nhà đi làm. 

Ngày 19-6, anh Thái và một thanh niên cùng làng được người đàn ông tên S. bắt xe đưa vào TP HCM. Sáng 20-6, khi tới bến xe tại TP HCM, cả hai được người đón sẵn và đưa đến nhà nghỉ ở tạm.

Cuộc đào thoát sau khi bị lừa bán sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Puih Thái (áo đen) và Puih Phú (áo trắng) may mắn vừa thoát khỏi "địa ngục" bên Campuchia trở về Việt Nam

Tới khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, cả hai tiếp tục được đưa bằng ôtô đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Khoảng 12 giờ đêm, cả hai được đưa sang bên kia biên giới, lên chiếc ôtô đã chờ sẵn rồi di chuyển khoảng 40 phút, tiến sâu vào nội địa Campuchia.

"Khi mới xuống bến xe ở TP HCM, người đón tôi tên Đức đưa điện thoại bảo tôi bấm chữ nhưng tôi không biết nên nói trả về. Nhưng ông S. gọi điện nói cứ cho đi làm đi, không làm công ty này thì làm công ty khác. Từ nhỏ tới giờ tôi chưa ra khỏi làng, nên người ta nói đi đâu là tôi đi đó" – anh Thái kể lại.

Sau khi qua Campuchia, anh Thái gặp 5 thanh niên cùng làng đã đi từ trước đó. Trong đó có người em trai ruột là Puih Đại. Ngoài ra, còn 3 người khác. Tất cả được cho ở chung một khu có nhiều dãy nhà cao 4 tầng. Xung quanh được rào kín và có bảo vệ canh gác 24/24. Tại khu này do người Trung Quốc làm chủ, người Việt Nam quản lý, người Campuchia làm bảo vệ.

Sau đó, anh Thái được yêu cầu làm những công việc trên máy tính. Tuy nhiên do chưa bao giờ sử dụng máy tính nên anh Thái không làm được, xin nghỉ.

"Khi xin nghỉ thì họ bắt bồi thường 90 triệu đồng. Họ bảo rằng đây là tiền xe, tiền ăn và tiền mua em tại biên giới. Họ cho mượn điện thoại để gọi cho gia đình gửi tiền. Tuy nhiên, 2 ngày sau không thấy tiền tới thì đánh, chửi và lấy còng số 8 khóa lại rồi đưa lên xe nói bán em đi công ty khác. Do thấy họ bán 3 người cùng phòng từ trước rồi nên em khóc lóc xin tha thì được cho thêm thời gian để gia đình gửi tiền" – anh Thái kể lại.

Cuộc đào thoát sau khi bị lừa bán sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 2.

Bà Puih Phyăn (mẹ Puih Thái và Puih Đại) đau lòng khi có 2 con bị lừa bán sang Capuchia. Gia cảnh nghèo khó, phải vay hàng trăm triệu để chuộc các con về.

Sau đó, anh Thái tiếp tục gọi điện cho gia đình để vay mượn, gửi 90 triệu đồng theo yêu cầu của các đối tượng, sau đó anh Thái được thả về. 

Còn Puih Phú (SN 2006) kể sau khi bị lừa bán sang Campuchia thì hàng ngày phải làm việc từ 9 giờ sáng tới 22 giờ đêm. Khi không làm được việc, muốn nghỉ thì phải gọi cho người thân gửi tiền "chuộc". Bản thân Phú được cho 3 ngày để gọi gia đình gửi 100 triệu tiền chuộc. Nếu không trả tiền chuộc sẽ cho ra biển "xử".

Sau khi Puih Thái nộp tiền chuộc và được thả về. Khoảng 24 giờ đêm, lợi dụng trời tối, Phú và khoảng hơn 30 người cầm chai thủy tinh, cùng nhau uy hiếp 4 bảo vệ rồi bỏ trốn khỏi nơi canh giữ. Sau khi ra khỏi cổng, mọi người tách ra thành các nhóm nhỏ bỏ chạy.

Phú kể lúc đó đã chạy theo nhóm 9 người đàn ông khác chạy sâu vào rừng. Sau khi vào rừng, một người trong nhóm có điện thoại đã bật định vị, cả nhóm cứ nhằm hướng về Việt Nam và chạy. Đến khoảng 5 giờ sáng, cả nhóm chạy được đến gần cửa khẩu Mộc Bài, gặp người dân Việt Nam sinh sống ở Campuchia và nhờ người này gọi xe để đưa về Việt Nam.

"Em chỉ biết chạy theo mọi người. Trên đường đi phải băng rừng, bơi qua 2 con sông. Trong lúc chạy, không may bị cây đập trúng tay. Nhưng vẫn không đau bằng lúc bị đánh, dí roi điện vào người" – Phú kể lại.

Theo Phú, sau khi về tới Việt Nam, em và 9 người trốn thoát đã đến đồn biên phòng ở Cửa khẩu Mộc Bài để trình báo sự việc. Sau đó, tất cả được bố trí đưa về quê. Trong số này có người ở Hà Giang, Bình Phước, Đắk Nông… Trong nhóm người bỏ trốn, một số người không may đã bị bắt trở lại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 3-7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với lực lượng chức năng đưa Puih Phú và Puih Thái về nhà tại huyện Ia Grai.

Lực lượng chức năng đã xác định đối tượng Trần Quang Quyết (SN 2001, trú thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum) thông qua mạng xã hội Facebook đã dùng tài khoản tên "Bin Trần" dụ dỗ, đưa Phú, Thài và 5 người tại làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai vượt biên trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao".

Hoàng Thanh