xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Cảm xúc khó quên

MINH ANH

Ngày trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", 2 tác giải đoạt giải nhất và giải nhì bất ngờ "cướp diễn đàn" với câu nói: "Tôi muốn hiến kế thêm nữa" đã khiến nhiều người xúc động

1. Để có cuộc thi hiến kế sôi nổi kể trên, những người thực hiện đã phải lo lắng rất nhiều. Dẫu biết rằng người dân TP HCM luôn nhiệt huyết trong việc chung tay, góp sức cho sự nghiệp xây dựng TP ngày càng văn minh, hiện đại và nghĩa tình nhưng để có được những bài báo gãy gọn, súc tích với những giải pháp cụ thể, rõ ràng đối với người viết không chuyên là điều vô cùng khó.

Làm thế nào để thể hiện hết ý muốn nói của tác giả? Làm thế nào để khai thác hết độ hiểu biết của tác giả?... Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Và giải pháp nhóm thực hiện cuộc thi chọn là bám sát, khai thác triệt để từng ý tưởng hay. Và rồi, cứ hễ nhận được một ý kiến hiến kế dù khá sơ sài nhưng lại toát ra cái hay, cái mới là lập tức một tổ tác chiến được hình thành với "chủ xị" là người am hiểu lĩnh vực mà tác giả đề cập. Để rồi, một cuộc phỏng vấn "nóng" diễn ra hòng định hình những giải pháp mà tác giả muốn hướng tới.

Cứ thế, hàng chục tác phẩm hiến kế được chọn đăng là hàng chục cuộc phỏng vấn "nóng", hàng chục câu chuyện đồng cảm, chia sẻ giữa tác giả và những người tổ chức thực hiện mà trong khuôn khổ bài viết này không thể kể hết.

Kể chút ít chuyện nội tình cũng hòng giải thích cho không ít bạn đọc comment (bình luận) với ý hoài nghi: "Các tác giả tham gia cuộc thi hiến kế do Báo Người Lao Động tổ chức - viết chuyên nghiệp quá!". Và kể câu chuyện trên cũng để khẳng định rằng dù không phải là những cây bút chuyên nghiệp nhưng những tác giả ấy đã tham gia một cách rất chuyên nghiệp trong việc hiến kế cho Đảng bộ và chính quyền TP HCM.

Cuộc thi Lắng nghe người dân hiến kế: Cảm xúc khó quên - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao giải nhất cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 1 cho bác sĩ Triệu Ngọc Diệp Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Câu chuyện của nữ bác sĩ trẻ với bút danh Vân Thanh, tác giả bài viết hiến kế "Đừng so đo khi đầu tư cho y tế" là một ví dụ. Khi hay tin mình sẽ có cuộc "phỏng vấn độc quyền" trên Báo Người Lao Động, trước khi biết mình đoạt giải nhất cuộc thi, Vân Thanh (tên thật là Triệu Ngọc Diệp - bác sĩ nội trú năm 3 đang thực hành tại Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM) nói: "Tôi nghĩ rằng mạnh dạn đóng góp ý kiến là rất cần thiết trong công việc và những mục tiêu chung. Khi đặt bút viết, tôi chỉ mong ý kiến nhiệt huyết của mình đến được với lãnh đạo để có thể góp phần xây dựng TP HCM".

Không riêng gì nữ bác sĩ Triệu Ngọc Diệp mà hầu hết tác giả có bài đoạt giải hoặc được chọn đăng báo, in sách đều mang đầy nhiệt huyết trong các hiến kế của mình.

2. Nếu sự nhiệt huyết của các tác giả tham gia cuộc thi làm chúng tôi xúc động thì danh sách tham gia Hội đồng Giám khảo cuộc thi lại làm nhiều người ngỡ ngàng!

Không chỉ Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê tham gia cuộc thi với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo mà các nhân vật có ảnh hưởng khác như TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cũng tham gia với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, tham gia với vai trò thành viên Hội đồng Giám khảo...

TS Nguyễn Đức Kiên chia sẻ: Nhiều bài viết của những công dân bình thường nhưng đề ra giải pháp khá hay để cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống. Không đâu xa, từ chính những hiến kế với khả năng ứng dụng cao sẽ giúp lãnh đạo TP HCM có cơ sở để hoạch định những giải pháp phù hợp cho phát triển TP.

Kể ra không phải để tự mãn mà là để thấy, để tin cuộc thi đã thực sự tạo được tiếng vang nhất định; tạo được sự quan tâm cần thiết đến các giới, các ngành; tạo được sự chung tay từ mọi tầng lớp nhân dân.

3. Tại lễ trao giải, những người làm chương trình đã vỡ òa niềm vui khi nghe được nhiều lời động viên, chia sẻ chân tình, thấu hiểu từ những tác giả tham gia hiến kế đến lãnh đạo TP HCM.

Không vui sao được khi công sức ròng rã nhiều tháng trời đã được đền đáp bằng những cái nắm tay thật chặt của không ít các đại biểu tham gia buổi trao giải với lời động viên: "Hay lắm, cố lên nhé!". Hay dù không trực tiếp tham dự buổi trao giải vì bận công tác đột xuất nhưng Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê đã gửi thư đến Báo Người Lao Động: "Việc Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" trên cơ sở cụ thể hóa Kế hoạch 305 của Ban Thường vụ Thành ủy đã tạo ra cầu nối giữa Đảng, chính quyền TP và người dân, để tất cả chúng ta cùng chung tay xây dựng TP HCM hiện đại và phát triển. Nội dung hiến kế phong phú, có những ý kiến mới chỉ là nét chấm phá nhưng mở ra cho TP những triển vọng sắp tới; cũng có những ý kiến xây dựng thành nhiều nội dung khá chi tiết. Tất cả đều thể hiện trách nhiệm và tâm huyết của người dân với TP mình đang sống".

Không vui sao được khi "đứa con tinh thần" của tập thể Báo Người Lao Động được lãnh đạo UBND khẳng định sẽ "cưu mang và nuôi dưỡng" thông qua phát biểu của ông Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM: "Đây là cuộc thi hết sức ý nghĩa. Tôi xin thay mặt lãnh đạo TP tiếp thu, ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp và cho nghiên cứu, sử dụng những hiến kế này một cách phù hợp, phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của TP".

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ đối với ông và lãnh đạo TP, những hiến kế của người dân khi tham gia cuộc thi là tài sản vô cùng quý báu. Trước tiên là sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với TP; sau đó là thể hiện sự tự hào, mong mỏi của rất nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, đầu tàu kinh tế của TP HCM trong sự phát triển của đất nước. 

Tin và trân quý!

Chúng tôi - Báo Người Lao Động - tin và trân quý những ý kiến hiến kế từ bạn đọc gửi đến để cùng chung tay xây dựng TP HCM - nơi mình sinh sống, ngày càng phát triển.

Xuất phát từ thành công của cuộc thi lần 1, cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 được Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức, bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021; tập trung vào 3 chủ đề: "Đô thị thông minh", "Khởi nghiệp - thương hiệu của TP HCM", "Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM".

Tổng giải thưởng cho cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 được Ban Tổ chức nâng từ 107 triệu đồng (cuộc thi lần 1) lên 120 triệu đồng, bao gồm: 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1giải nhì 30 triệu đồng, 1 giải ba 20 triệu đồng và 2 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Đặc biệt, khi cuộc thi bước vào giai đoạn 2, Ban Tổ chức sẽ mở rộng phạm vi hiến kế ra cả nước với các chủ đề rộng hơn; giải thưởng cũng sẽ hấp dẫn hơn cho những hiến kế có tầm, có chiều sâu và tính khả thi khi ứng dụng vào thực tế phục vụ cho sự phát triển của TP HCM nói riêng, của cả nước nói chung.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo