Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 TP HCM, gồm nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chánh án TAND TP Trịnh Ngọc Thúy đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 19-6.

Điều mà cử tri quận 2 quan tâm, phản ánh nhiều nhất tại buổi tiếp xúc cử tri là những khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã hơn 20 năm vẫn chưa  được giải quyết dứt điểm.

Cuối tháng 6-2019 sẽ có kết luận thanh tra về dự án Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết chậm nhất vào cuối tháng 6-2019 sẽ có kết luận thanh tra về Thủ Thiêm

Chia sẻ với cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông cùng với tổ ĐBQH đã tranh thủ gặp riêng, trao đổi và đối thoại với Tổng Thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm.

Nói về những bức xúc của cử tri quận 2 về việc thu hồi đất, giải tỏa, bồi thường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), ông Khuê bày tỏ: "Mặc dù có trách móc, có giận hờn nhưng vẫn thấy cử tri tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không vô cảm, không bao giờ quên những giọt nước mắt, nói khản cả giọng, mệt lả nhưng vẫn giơ tay xin phát biểu của bà con".

Theo ông Khuê, khi tổ ĐBQH làm việc với các cơ quan chức năng, có những cuộc tranh luận khá gay gắt để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Ông thừa nhận có biến chuyển nhưng vẫn còn chậm. "Các cử tri đã cho tổ đại biểu thêm động lực và cung cấp rất nhiều tài liệu để trao đổi, đối thoại với các cơ quan hữu quan và Tổng Thanh tra Chính phủ" - ông Khuê nói.

Khẳng định Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng về kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến dự án KĐTMTT, ông Khuê thông tin chậm nhất đến cuối tháng 6-2019 sẽ công bố công khai kết luận thanh tra cho người dân biết. "Mong là trong cuộc tiếp xúc cử tri kỳ tới sẽ đón nhận nụ cười của người dân Thủ Thiêm" - ông Khuê nói.

Đã chuyển khiếu nại của bà con Thủ Thiêm lên Quốc hội

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP, cho biết tổ đại biểu đã chuyển 4 vấn đề lớn liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đến Quốc hội. Đó là xác định ranh quy hoạch, tính chính xác trong quá trình lập hồ sơ, đề nghị xem lại 160 ha tái định cư và phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành. "Cô bác đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành, chúng tôi cũng báo cáo và đề nghị ra Quốc hội. Ban Dân nguyện cũng đã gửi các cơ quan chức năng giải quyết 4 nhóm vấn đề của bà con. Còn một ngày làm ĐBQH thì tôi còn theo tiếp vụ việc Thủ Thiêm" - bà Tâm nói.

Cũng theo bà Tâm, UBND TP đã mời nhiều người liên quan để nghe báo cáo về kiểm điểm sai phạm và đang chờ kết luận cuối cùng sẽ thông tin.

Phan Anh