Ngày 19-6, UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại các thửa đất số 10, 11, 12, 15, 17, 22, 23, 32, 34, 43, 165, 166, 173, 175 thuộc tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 294 tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ.

Đây là thửa đất đứng tên ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ TP Hà Nội). Công trình này vi phạm cụ thể là làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, với diện tích khoảng 24.500m2 tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha. Ông Sự buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm là tháo dỡ toàn bộ công trình.

Cưỡng chế thêm công trình phía trước có bảng đá ghi Khu dân cư Alibaba Tân Thành - Ảnh 1.

Bên trong khu đất của ông Nguyễn Ngọc Sự tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ

Trước đó, công trình này đã được UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, chủ đất vẫn không thực hiện việc khôi phục lại tình trạng đất.

Theo tìm hiểu, đây là khu đất phía trước có tấm biển ghi "Khu dân cư Alibaba Tân Thành" và  Công ty CP địa ốc Alibaba đang phân phối sản phẩm đất nền với đối tác dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1". Phía trước khu đất được xây dựng một căn nhà bên ngoài ghi "Tập đoàn địa ốc Alibaba".

Cưỡng chế thêm công trình phía trước có bảng đá ghi Khu dân cư Alibaba Tân Thành - Ảnh 2.

Phía trước khu đất được xây dựng công trình ghi tân

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cùng các phòng, ban liên quan đã làm việc theo lịch hẹn tiếp dân đối với đại diện của ông Nguyễn Thái Lực (ngụ tỉnh Gia Lai). Ông Lực đã ủy quyền cho 4 cá nhân đến để làm rõ việc cưỡng chế trên đất đứng tên ông Lực từ thửa 60 đến thửa 96 tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. Đồng thời yêu cầu làm rõ lý do cưỡng chế, các văn bản liên quan. Đại diện ông Lực cũng yêu cầu cung cấp các giấy tờ giao nhận hồ sơ.

Đây là công trình trước đó ngày 13-6, UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế buộc tháo dỡ nhưng vấp phải sự phản đối của hàng trăm người mặc áo ghi tập đoàn địa ốc Alibaba, trong đó có một số người đã dùng đá đập vỡ kính xe cuốc của lực lượng chức năng. Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh vì có hành vi cố ý hủy hoại tài sản.

Tại buổi tiếp công dân, UBND thị xã cho biết việc tổ chức xử lý vi phạm hành chính về đất đai là theo đúng thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.

Việc ông Nguyễn Thái Lực cho rằng UBND xã Tóc Tiên hủy hoại tài sản là không có căn cứ, bởi những gì tạo lập trên đất mà trái với quy định tại điều 170 Luật Đất Đai năm 2013 thì không được Nhà nước công nhận và buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất.

UBND thị xã Phú Mỹ sẽ ghi nhận để xem xét, giải quyết việc đai diện ủy quyền của ông Lực yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến diện tích cưỡng chế.

Tin, ảnh: Ngọc Giang