Ngày 27-2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật một ca bệnh hy hữu, người bệnh do bị viên đạn lạc trong cơ thể tạo thành một lỗ thủng ở khu vực động mạch chủ. 

Cựu binh bị viên đạn găm trong cơ thể hơn 40 năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân Vũ Thế Huy đã hồi phục sức khỏe

Theo đó, ngày 21-2, ông Vũ Thế Huy (SN 1954, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng mệt, khó thở tăng dần khi vận động nhẹ. Sau khi thăm khám và rà soát lịch sử bệnh, bác sĩ nghi ngờ ông bị bệnh tim hoặc phổi nên đã cho chỉ định chụp CT, kết quả chụp phim cho thấy một túi giả phình động mạch thân cánh tay đầu dọa vỡ cần sớm phẫu thuật để cứu chữa. 

Theo các bác sĩ điều trị, ca bệnh này rất nguy hiểm vì dễ bị nhầm túi giả phình này với u trung thất, không chẩn đoán chính xác sẽ ứng dụng sai phương pháp phẫu thuật và dẫn đến xuất huyết dữ dội, gây tử vong. Sau quá trình gây mê và phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, ê kíp y - bác sĩ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cắt bỏ túi phình, tạo hình lại động mạch thân cánh tay đầu cho bệnh nhân thành công.

Theo người nhà bệnh nhân Huy, khoảng 6 năm trước, ông Huy cũng nhập viện và được phát hiện có viên đạn lạc trong cơ thể. Do viên đạn nằm quá lâu, hơn 40 năm nên khi các bác sĩ thực hiện gắp viên đạn ra đã để lại một lỗ thủng ở khu vực động mạnh chủ.

Ông Huy cho hay bản thân ông là cựu chiến binh đóng quân tại Quảng Ngãi. Vào năm 1972, trong lần giao chiến với địch, ông bị đạn bắn găm vào khu vực gần ức. Viên đạn đập vào tường trước khi găm vào người nên ông Huy không chết còn viên đạn thì nằm yên trong cơ thể hơn 40 năm.

Tin-ảnh: B.Vân