Ngày 13-4, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Pope Thrower cho biết hiện có hơn 8.000 công dân Việt Nam có lệnh dứt khoát phải rời Mỹ.

Cựu đại sứ Ted Osius từ chức để phản đối chính sách trục xuất người Việt - Ảnh 1.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius

"Chính phủ Mỹ đề nghị sự hợp tác của các chính phủ nước ngoài, trong đó có Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trở về của các công dân nước họ, những người đã được yêu cầu rời khỏi Mỹ sau khi đã hết các quyền về thủ tục pháp lý"- người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ nói.

Theo người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ, mỗi quốc gia có nghĩa vụ pháp lý quốc tế trong việc chấp nhận việc trả lại công dân của nước mình, những người bị một quốc gia khác tìm cách khai trừ, chuyển đi hoặc trục xuất. "Bản thân Mỹ thường xuyên hợp tác với các chính phủ nước ngoài trong việc lập hồ sơ và chấp nhận công dân của chúng tôi khi được yêu cầu"- người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ nói.

"Bộ Ngoại giao cam kết đảm bảo rằng vấn đề này vẫn là ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ song phương của chúng ta. Chúng tôi tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà chức trách Việt Nam để giải quyết vấn đề này"- người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius xác nhận thông tin ông đã từ chức vào năm 2017 sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông thúc giục chính phủ Việt Nam tiếp nhận hơn 8.000 người Việt Nam trong danh sách phải bị trục xuất khỏi Mỹ.

Hầu hết những người trong danh sách hơn 8.000 nhận lệnh trục xuất đã đến Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975 bằng những con đường khác nhau và có cuộc sống ổn định ở Mỹ kể từ khi đến Mỹ. Do đó, cựu đại sứ Osius khi trao đổi với báo chí đã tỏ ra lo ngại về nhiều hệ quả của chính sách này. Vị cựu đại sứ cũng lo ngại rằng chính sách mới có thể làm ảnh hưởng đến các mục tiêu khác của chính quyền Mỹ đối với Việt Nam như giảm thâm hụt thương mại, tăng cường hợp tác quân sự và đối phó với các mối đe dọa với hòa bình ở khu vực.

Cựu đại sứ Osius nêu rõ ông phản đối chính sách trục xuất người Việt tại Mỹ và ông quyết định từ chức để "phục vụ cho đất nước từ bên ngoài chính phủ".

Trước đó, buổi họp đầu tiên của Nhóm làm việc song phương về vấn đề Nhận trở lại Công dân Việt Nam đã được Mỹ và Việt Nam tổ chức ngày 5-7-2017. Như đã nêu trong bản Tuyên bố chung về Tăng cường Đối tác Toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, Nhóm làm việc đã được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thống Mỹ Donald Trump thiết lập vào ngày 31-5.

Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức cuộc họp nhóm làm việc với sự tham gia của Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ. Đại diện cho Mỹ có Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao. Hai chính phủ đã có cuộc thảo luận ban đầu về hàng loạt vấn đề liên quan đến việc nhận trở lại công dân Việt Nam có lệnh trục xuất khỏi Mỹ. Hai bên dự kiến tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Lam Phương