Đã có 31 ngàn chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh đòi công lý - Ảnh 1.

Anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh, hằng ngày đứng ở khu vực nhà ga xin chữ ký (ảnh do gia đình cung cấp)

Liên quan đến vụ bé gái Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi, quê tại thôn Bãi Sậy 3, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; sinh sống cùng cha mẹ tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản) bị bắt cóc và sát hại khi trên đường đến trường vào ngày 24-3-2017, ông Lê Đình Kiên (trú tại huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng, là ông nội của bé Nhật Linh) ngày 2-2 cho hay cách đây khoảng 2 tuần, vợ chồng con trai ông là anh Lê Anh Hào (SN 1983) và chị Nguyễn Thị Nguyên (SN 1986), là cha mẹ của bé Nhật Linh, có về Việt Nam và thu thập một số chữ ký của mọi người. Sau đó, vợ chồng chị Nguyên và anh Hào đã sang Nhật để đòi công bằng cho con gái bị sát hại của mình.

Ông Kiên cho biết thêm hiện tại ở Việt Nam, gia đình ông vẫn luôn sẵn sàng đón nhận chữ ký của mọi người và sẽ có trách nhiệm gửi sang Nhật Bản cho bố mẹ cháu bé Nhật Linh.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí qua Facebook, chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) cho biết việc vợ chồng chị xin chữ ký không chỉ mong muốn kẻ thủ ác phải chịu hình thức cao nhất là bị tử hình mà còn muốn có sức lan tỏa để lên án nạn ấu dâm và sát hại trẻ em.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin trước đó, bé Nhật Linh (học sinh lớp 3 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba) bị bắt cóc khi đang trên đường tới trường và sau đó bị giết hại vào ngày 24-3-2017. Đến sáng 26-3-2017, thi thể nạn nhân được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông cách nhà khoảng 10 km. 

Đến ngày 4-4-2017, cảnh sát đã bắt nghi phạm Shibuya Yasumasa (46 tuổi) và từ kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và trên các đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường. Tiếp đó, lực lượng chức năng sở tại tìm thấy nhiều dấu máu trên ghế trong xe của nghi phạm và trùng với bé Nhật Linh. Từ những chứng cứ, cảnh sát Nhật Bản đã tiến hành khởi tố nghi phạm với 3 tội danh, gồm: hành vi bắt giữ nạn nhân, thực hiện hành vi dâm ô và giết hại bé Nhật Linh.

Tuy nhiên, gần 1 năm qua, nghi phạm vẫn không hề nhận tội và vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử khiến vợ chồng chị Nguyên, anh Hào cùng người thân càng đau khổ.

Đã có 31 ngàn chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh đòi công lý - Ảnh 2.

Bố mẹ cháu bé Nhật Linh tạm gác mọi công việc để đi thu thập, xin chữ ký

Theo mẹ bé Nhật Linh, mặc dù cơ quan chức năng đã tìm thấy đầy đủ chứng cứ nhưng hiện tại nghi phạm vẫn không nhận tội, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng.

Chị Nguyên chia sẻ: "Hiện hung thủ vẫn chối tội và giữ quyền im lặng, viện kiểm sát vẫn chưa đưa ra câu trả lời khi nào sẽ xét xử vì luật pháp Nhật Bản quy định giết 1 mạng người là khó tử hình khi không có các tình tiết tăng nặng như: hiếp dâm, cướp của, gây ảnh hưởng mạnh tới xã hội và cảm xúc của người nhà nạn nhân. Việc gia đình xin chữ ký không chỉ mong muốn kẻ thủ ác phải chịu hình thức cao nhất là bị tử hình mà còn muốn có sức lan tỏa để lên án nạn ấu dâm và sát hại trẻ em".

Chị Nguyên cũng cho biết thêm vợ chồng anh chị đã bỏ cả việc làm hàng ngày để đi xin chữ ký của người dân. Đến nay, gia đình đã xin được 31 ngàn chữ ký và gia đình đã nộp cho viện kiểm sát nước sở tại. Trong số chữ ký này, ngoài chữ ký của các người dân đang sinh sống tại Việt Nam, ngoài ra còn có người Nhật Bản, Việt kiều trên toàn thế giới và công dân của nhiều nước. Hiện gia đình vẫn đang tiếp tục xin chữ ký của mọi người.

Chị Nguyên tâm sự: "Cứ nghĩ đến lúc con đau đớn gào khóc khi bị con ác thú đó giày vò, đánh đập. Cứ nghĩ lúc tuyệt vọng đó chắc con sẽ gọi mẹ, gọi bố cứu con mà bố mẹ không biết và không thể đến cứu con là mẹ lại đau.

Đau lắm con ạ! Đến chết mẹ cũng không thể quên được cái giây phút cuối cùng gặp con, nhìn khuôn mặt con bị nó đánh đập tím bầm, xưng lệch 1 bên, nhìn đôi mắt nhắm nghiền của con. Cầm đôi bàn tay lạnh lẽo lằn vết trói của con mà mẹ nghẹt thở, không thể khóc! Cũng không thể kêu lên được. Những ngày tháng qua là những ngày tháng đau đớn tăm tối nhất của gia đình ta". 

K.Nga