Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Y tế cho biết đang bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra, trong đó thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về biến chủng này. Bộ cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Đã có 50 người nhập cảnh mắc biến thể Omicron - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát rộng, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa. Đến nay, nước ta đã được tiêm gần 164,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó tiêm mũi 2 là hơn 71,7 triệu liều, mũi 3 là hơn 14,3 triệu liều.

Chiều 13-1, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố, cho biết tính đến nay, thành phố phát hiện 12 ca nhiễm Omicron sau khi nhập cảnh. Các trường hợp này đều được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức). Toàn bộ số bệnh nhân này đã được xuất viện.

"Trong 12 trường hợp người bệnh mang biến chủng Omicron, 2 người bị sổ mũi nhẹ, ho ít đàm, còn lại không có triệu chứng. Các trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện bảo đảm theo quy định hướng dẫn của thành phố. Liên quan người cùng ngồi máy bay với các trường hợp này, thành phố đã xét nghiệm hơn 2.000 người và chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm" - bà Mai cho hay.

Về vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhóm nguy cơ, theo bà Mai, đến nay, TP HCM có 18.493 người đã được tiêm, chiếm 71,6%. Ngành y tế thành phố vẫn tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà" thuyết phục người dân tiêm vắc-xin. "Vẫn còn có tình huống người dân từ chối tiêm vắc-xin với nhiều lý do, như người nhà không đi đâu, chỉ ở trong nhà nên không muốn tiêm. Với những trường hợp này, các bác sĩ và lực lượng tình nguyện sẽ tư vấn, vận động tiêm ngừa. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiếp tục phát tờ rơi để hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ, bảo đảm sức khỏe cho các cô bác" - bà Mai nói.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai cho biết bên cạnh những hoạt động trên, TP HCM cũng chỉ đạo Sở Y tế tham mưu tiếp các kế hoạch. Sắp tới, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm đợt 3 trong tháng 1-2022, đây cũng là hoạt động thuộc chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ. Ngoài ra, giữa tháng 2-2022, Sở Y tế TP HCM sẽ tiếp tục mở rộng các đối tượng thuộc nhóm cần bảo vệ.

Ngọc Dung - Hải Yến