Chiều 31-12, tại buổi thông tin báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, trả lời câu hỏi về diễn biến mới vụ nhiều cán bộ, nhân viên của Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội ăn chặn hàng từ thiện hồi tháng 5-2019, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Hà Nội, cho biết hiện Thanh tra TP Hà Nội đã có kết quả thanh tra.

Đã có kết luận thanh tra vụ nhiều cán bộ tại trung tâm nhân đạo ăn chặn hàng từ thiện - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, tại buổi thông tin chiều 31-12

Theo ông Khánh, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo Sở đã nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của TP Hà Nội. Sau đó, Thanh tra TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra tại trung tâm này. Đến thời điểm hiện tại, đoàn Thanh tra TP đã có dự thảo xong kết luận và đã trình lên UBND TP Hà Nội. Khi TP chỉ đạo, Sở sẽ thực hiện nghiêm túc.

Trước đó, ngày 25-9, báo chí có đăng bài "Ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo: Hùa nhau tuồn hàng qua khu cổng bí mật", phản ánh việc nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (có địa chỉ tại xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thường xuyên tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài. Hàng từ thiện được tuồn ra ngoài bán diễn ra thường xuyên, số lượng lớn, nhất là sau mỗi đợt thiện nguyện.

Đã có kết luận thanh tra vụ nhiều cán bộ tại trung tâm nhân đạo ăn chặn hàng từ thiện - Ảnh 2.

Hình ảnh trong bài báo "Ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo: Hùa nhau tuồn hàng qua khu cổng bí mật" của Báo Gia đình Việt Nam

Sau đó, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, cho biết: "Tôi thực sự rất buồn khi cán bộ trung tâm có hành vi không đúng như vậy. Những trường hợp này chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", làm ảnh hưởng đến trung tâm. Trách nhiệm của chúng tôi là phối hợp với cơ quan chức năng, báo chí làm rõ, phải xử lý nghiêm. Những đối tượng liên quan có mua, bán xin xỏ thế nào... bây giờ sẽ phải giải trình, sau đó tôi sẽ làm việc với Sở LĐ-TB-XH".

Thời điểm mới xảy ra vụ việc, xác định được 12 cán bộ, nhân viên (chưa kể bảo vệ) của trung tâm này liên quan đến vụ việc.

Còn theo đại diện Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, hiện cơ quan này đã cử 1 đoàn về làm việc với trung tâm để làm rõ các vấn đề liên quan.

Sau khi xảy ra vụ việc, ngày 26-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đã giao Chánh Thanh tra TP chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định; Sở LĐ-TB-XH tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, điều hành và nghiệp vụ tại các trung tâm, đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP.

B.H.Thanh