Có người cho rằng, mai anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản. Song cũng có không ít khẳng định loài hoa này vốn là giống hoa bản địa của núi rừng Đà Lạt.

Hoa mai anh đào ở thành phố sương mù rất đặc biệt. Thân cây giống như đào mận nhưng cánh lại giống như hoa mai, mỗi hoa năm cánh, nở thành từng chùm màu hồng phấn dịu dàng.

Đến Đà Lạt vào những ngày này, từ con đường Lê Đại Hành, ven bờ Hồ Xuân Hương, Hồ Tuyền Lâm hay Dốc Đa Quý… hàng nghìn cây mai anh đào nở rực bên đường, khung cảnh nên thơ thu hút rất nhiều du khách đến chụp ảnh, thưởng hoa.

Sau một năm lỗi hẹn với du khách thập phương vì mai anh đào nở không đúng dự kiến khiến Lễ hội hoa anh đào 2017 phải tạm hoãn. Năm nay, như bù đắp cho du khách, mai anh đào khoe sắc sớm hơn, nhuộm hồng các con phố.

Nhờ thời tiết khả quan nên năm nay UBND tỉnh Lâm Đồng cũng quyết định tổ chức Lễ hội hoa anh đào vào ngày 20-1-2018. Hồ Tuyền Lâm được chọn làm không gian chính thức diễn ra lễ hội, hứa hẹn đưa Đà Lạt trở thành địa điểm du lịch không thể bỏ quan trong dịp Tết Nguyên Đán cận kề.

Hải Lê-Mỹ Uyên