Ngày 15-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo bộ, ngành; hơn 1.000 đại diện doanh nghiệp đến dự.

Kêu gọi đầu tư 68 dự án

Tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mong muốn nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng để TP tiếp tục đà tăng trưởng, trở thành đô thị hiện đại sánh ngang với các đô thị lớn trong nước và khu vực.

Trong số 68 dự án kêu gọi đầu tư, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đang tập trung vào 3 dự án phát triển kinh tế hạ tầng, gồm: Dự án cảng Liên Chiểu có tổng vốn đầu tư hơn 7.300 tỉ đồng, đã có 7 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm; dự án ga đường sắt vốn dự kiến hơn 15.400 tỉ đồng, có 3 nhà đầu tư đang tìm hiểu; KCN Hòa Nhơn - Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Ở các lĩnh vực khác, Đà Nẵng cũng kêu gọi đầu tư vào dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Hòa Nhơn, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, dự án Bệnh viện Quốc tế, Công viên Bách Thảo.

Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan trung ương xem xét và tham mưu để Thủ tướng phê duyệt, ban hành nghị định quy định cơ chế ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. TP Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý chủ trương cho phép triển khai lập quy hoạch khu kinh tế ven biển TP Đà Nẵng và kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập, bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2030.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề nghị Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi đột phá thí điểm áp dụng cho cụm du lịch trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên - Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam.

Đà Nẵng: 8 điều nên làm, 6 điều nên tránh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Không sao chép mô hình đô thị

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Đà Nẵng cần xác định nội hàm trong việc định vị để trở thành TP đáng sống. Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép mô hình đô thị của bất cứ đâu mà phải tạo ra được nét riêng.

Từ đó, Thủ tướng lưu ý cái gốc của xúc tiến đầu tư là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính minh bạch, chính quyền sẵn sàng đối thoại và là đối tác tin cậy của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lấy sự hài lòng của người dân để làm cơ sở trả lương cho cán bộ, công chức. Ngoài ra, Thủ tướng bày tỏ gần đây, Đà Nẵng có những bước thăng trầm không mong muốn nhưng từ hôm nay, hy vọng TP sẽ luôn đi lên.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 8 điều Đà Nẵng nên làm và 6 điều cần tránh. Theo đó, Đà Nẵng cần sớm giải quyết, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, loại bỏ những công chức yếu kém trì trệ, sửa lại những quyết sách sai và không phù hợp trước đây theo ý kiến người dân, phát huy dân chủ dám nghĩ dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tổ chức thành công APEC…

Những điều Thủ tướng nhắc nhở Đà Nẵng nên tránh gồm: xáo trộn quá nhiều trong hệ thống chính quyền; đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan - đơn vị, giữa địa phương và trung ương, cần tinh thần sáng tạo chứ không phải né tránh; hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; kiểm tra chồng chéo ảnh hưởng đến nhà đầu tư…

Thủ tướng nhấn mạnh chính quyền Đà Nẵng nên đặt người dân là trung tâm, hưởng lợi nhiều nhất của sự phát triển và tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ. "Đà Nẵng cần thu hồi các dự án của nhà đầu tư kém để phân bổ lại cho các nhà đầu tư có năng lực. Các nhà đầu tư cần bảo vệ môi trường, quan tâm đến môi trường" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Khánh thành Cung Hội nghị quốc tế Ariyana

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng đã cắt băng khánh thành Cung Hội nghị quốc tế Ariyana.

Đây là công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Công trình thi công trong 22 tháng, tổng diện tích hơn 12.000 m2 với hơn 5.000 chỗ ngồi và 15 phòng chức năng.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN