Ngày 25-2, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết địa phương đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc chấn chỉnh các hoạt động tự phát của người dân, hộ kinh doanh tại khu vực bãi biển Kim Liên.

Theo ông Huy, khu vực này nằm trong dự kiến thí điểm các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là xây dựng một số khu điểm giải trí, check-in phục vụ người dân và du khách. Tuy nhiên, sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19, việc thí điểm các hoạt động này vẫn chưa được hoàn thiện. Việc một số hộ kinh doanh quán nhậu và xây dựng khu du lịch sinh thái ở khu vực trên là "đi trước" kế hoạch thí điểm.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết thời gian tới sẽ giao cho các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc nghiên cứu để sớm hoàn thành đề án thí điểm phát triển kinh tế, phục vụ du lịch tại bãi biển Kim Liên. 

"Đây là khu vực được đánh giá có tiềm năng nhằm phát triển du lịch, kỳ vọng mang lại sự phát triển kinh tế cho địa phương. Tuy nhiên, quận cũng định hướng khi thực hiện phát triển kinh tế vẫn phải đảm bảo giữ cảnh quan thiên nhiên và môi trường" - ông Huy khẳng định.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh các hoạt động tại bãi biển Kim Liên - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái giữa bãi biển Kim Liên - Đà Nẵng

 Về việc hiện một số khu du lịch và quán nhậu kinh doanh tại đây không đóng góp nguồn thu ngân sách, ông Huy cho biết khu vực bãi biển không phải là đất thương mại – dịch vụ nên không thể cho thuê. Về lâu dài, khi thực hiện thí điểm đề án, quận sẽ tính tới phương án công khai kêu gọi và đấu giá, đấu thầu để lựa chọn đơn vị tham gia. Doanh nghiệp tham gia đề án phải cam kết tuyển dụng lao động tại địa phương vào làm việc, đóng góp vào quỹ phúc lợi xã hội.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh các hoạt động tại bãi biển Kim Liên - Ảnh 2.

Quán nhậu tự phát tại bãi biển Kim Liên

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin thời gian gần đây, một số hộ kinh doanh dựng quán nhậu, khu du lịch tại bãi biển Kim Liên. Mỗi quán nhậu được bố trí dọc bờ biển khoảng 30 m và từ bờ kè ra đến mực nước biển hơn 30 m. Riêng các khu du lịch được bố trí dọc bờ biển với chiều dài lớn hơn. Lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết việc tổ chức các hoạt động kinh doanh, du lịch tại đây là nằm trong đề án thí điểm của phường. Các hộ chỉ đóng thuế kinh doanh với số tiền 500.000 đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, khu vực bãi biển Kim Liên nêu trên được phường phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức trồng rừng phòng hộ chắn gió từ năm 2014. Khi các đơn vị, hộ kinh doanh mở quán nhậu và khu du lịch, cây đã bị chặt hạ ở một số nơi. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Huy cho biết quận đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm đến kiểm tra khu vực trên và kết luận đó là rừng kinh tế chứ không phải rừng phòng hộ.

B.Vân