Trong phiên tiếp xúc cử tri của HĐND TP Đà Nẵng tại quận Thanh Khê vào sáng 19-11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã cho biết, hiện các cơ quan có liên quan đang chuyển hồ sơ 2 dự án ở bán đảo Sơn Trà cho cơ quan công an để điều tra theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ.

Tại phiên tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quang Nga, quận Thanh Khê đặt câu hỏi: "Lô L09 là của ai, đề nghị thành phố công khai, bây giờ không còn gì là bí mật cả". Theo ông Huỳnh ĐứcThơ, sau thanh tra, có 2 dự án bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra gồm lô biệt thự L09 và dự án Ghềnh Bàn – Bãi Đa.

Đà Nẵng: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra 2 dự án ở Sơn Trà - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi về lô biệt thự L09 ở bán đảo Sơn Trà tại phiên tiếp xúc cử tri sáng 19-11

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho hay, thanh tra đã kết luận về các sai phạm của từng dự án rồi đồng thời có giao cho chính quyền làm rõ trách nhiệm cá nhân và kiến nghị xử lý. "Xung quanh việc sử dụng đất quốc phòng, giao đất trái quy định… cũng giống như các dự án trước đây, cách làm cũng tương tự như thế" – ông Huỳnh ĐứcThơ nói.

Trả lời với các cử tri về dự án cảng Liên Chiểu, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định lãnh đạo TP quyết định vẫn triển khai dự án này và nhằm hoàn thiện quy hoạch chung, TP có ký hợp đồng với tư vấn nước ngoài để hoàn thiện đồ án chung về quy hoạch thành phố. Mới đây, đơn vị tư vấn đề xuất không xây cảng Liên Chiểu mà để vị trí này phát triển du lịch. Thay vào đó là sẽ mở rộng cảng Tiên Sa đồng thời thực hiện dự án đường trên không từ đường Vân Đồn kết nối sang đường cao tốc nhằm giảm áp lực giao thông vào cảng.

Đà Nẵng: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra 2 dự án ở Sơn Trà - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định vẫn xây cảng Liên Chiểu

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ý kiến trên chỉ mang tính chất tư vấn và tham khảo. Dự án này cũng đã được Thủ tướng thông qua và đã có bố trí vốn trung hạn cho năm 2020. "Vừa rồi chúng tôi đã báo cáo Thường vụ và thống nhất là vẫn xây cảng Liên Chiểu" – ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sau khi hoàn thiện cảng Liên Chiểu thì cảng Tiên Sa sẽ được sử dụng với mục đích du lịch, quân sự. Thời gian chưa xây dựng cảng Liên Chiểu thì tiếp tục sử dụng cảng Tiên Sa làm cảng hàng hóa và bảo đảm trật tự giao thông khu vực ra vào cảng.

3 đời giám đốc sở chưa xong bãi tập kết rác

Nhiều ý kiến cử tri phản ánh về vấn đề tập kết rác gây ô nhiễm khu vực trung tâm TP và vấn đề xử lý rác của Đà Nẵng. Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ cho hay hiện tại TP đang tiến hành dự án xử lý chất thải rắn, cam kết xử lý theo công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết vấn đề nan giải của TP hiện nay là bãi đỗ xe và bãi trung chuyển rác. "Tôi đã nhiều lần gọi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP và phê bình chỗ hồ Thạc Gián. Đổi 3 anh Giám đốc Sở rồi mà vẫn chưa làm được cái này" – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, thời gian tới TP sẽ tập trung vào việc làm bãi đỗ xe và điểm tập kết rác vì đây là vấn đề tái thiết và chỉnh trang đô thị. Nếu không có đất trống thì phải tính toán giải tỏa và bố trí đền bù hợp lý.Tin-ảnh: B.Vân