Sáng 13-10, tại chương trình HĐND với cử tri do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều cử tri đặt câu hỏi về các gói an sinh xã hội. Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, cho biết thông tin các gói hỗ trợ chưa được rõ ràng, nhiều người chưa tiếp cận được. Đến hiện tại, còn nhiều hộ chưa nhận được 500.000 đồng. 

Cử tri Thiều Quang Long, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng TP Đà Nẵng đã hỗ trợ nhiều nhưng vẫn chưa bao quát được các đối tượng bị ảnh hưởng. Cử tri này đặt câu hỏi, thời gian tới, TP có chủ trương nào để hỗ trợ cho người lao động, lao động tự do?

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng cho biết TP chia thành 3 nhóm chính cho các đợt hỗ trợ. Trong đó, nhóm 1 là thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ cùng kế hoạch 135 của UBND TP Đà Nẵng. Nhóm 2 thực hiện trong đợt TP Đà Nẵng áp dụng "ai ở đâu thì ở đó. Nhóm 3 là theo quyết định cách ly y tế từng khu vực.

Đà Nẵng còn hơn 37.000 hộ chưa nhận được gói hỗ trợ  - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều gói an sinh xã hội trong dịch Covid-19

Trong đó, đối với nhóm 1, sở đã tham mưu ban hành kế hoạch 135, trong đó có đặc thù của Đà Nẵng cho người không có giao kết hợp đồng, người có công đau ốm thường xuyên, … cùng các đối tượng khác. Theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, nội dung này đã triển khai rất tốt. Khi có giãn cách xã hội, sở đã tham mưu kéo dài thời gian nhận hồ sơ cho đối tượng không có giao kết hợp đồng đến 31-10. Gói này có dự kiến 90 tỉ đồng nhưng đã chi hơn 101 tỉ.

Nhóm 2 thực hiện khi cách ly "ai ở đâu thì ở đó" đã có nhiều gói hỗ trợ. Riêng đợt hỗ trợ theo quyết định 2903 cho toàn dân với hơn 225.000 hộ, số tiền là hơn 113 tỉ đồng, mỗi hộ 500.000 đồng. Do thời gian lập danh sách chỉ trong 1,5 ngày nên các địa phương chưa khảo sát hết, dẫn đến thiếu một số hộ.

Ông Hoàng cho hay, hiện nay sở đã tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho 37.950 hộ chưa nhận được 500.000 đồng với tổng số tiền hơn 18,9 tỉ đồng. Thành viên UBND TP Đà Nẵng đã thông qua đề xuất này. Dự kiến trong tuần này, Thường trực HĐND TP sẽ quyết và tiến hành chi trả cho bà con.

B.Vân