Đến 9 giờ sáng 18-11, sau trận mưa kéo dài vào đêm qua, hơn 200 hộ dân sinh sống quanh hồ điều tiết Thanh Lộc Đán, hay còn gọi hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lại quen với cảnh đóng kín cửa trước để ngăn mùi hôi thối từ lòng hồ tấp thẳng vô nhà.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 1.

Người dân chỉ biết kêu trời vì hồ điều tiết Bàu Trảng đang bị ô nhiễm nặng

Dẫn chúng tôi đi dọc một đoạn bờ hồ điều tiết Bàu Trảng, anh Nguyễn Hữu T. (ngụ tổ 8, Thanh Khê Tây) vừa chỉ tay xuống dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc vừa lắc đầu ngao ngán: “Cả tháng nay, không hiểu vì lý do gì mà họ ngừng thi công. Người dân chỉ biết họ thi công để đấu nối hệ thống đường ống và hút nước thải chỗ này về Phú Lộc".

Theo anh T., nói đến mùi hôi thối ở đây thì người dân đã quá mệt mỏi, chỉ biết kêu trời vì họ đã than mãi nhưng không được giải quyết và xử lý dứt điểm. Dự án thu gom, xử lý nước thải đã được thi công suốt từ năm 2016 mà đến nay vẫn ngổn ngang là điều không thể chấp nhận được.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 2.

Người dân bức xúc vì nước thải đen ngòm từ kênh Phần Lăng chảy ra đang gây ô nhiễm nặng

Người dân thống kê sơ bộ, có đến hơn 200 hộ dân đang sinh sống tại các tuyến đường Bàu Trảng 3, Bàu Trảng 4, Bàu Trảng 6, Bàu Trảng 7... có mặt tiền hướng ra lòng hồ Bàu Trảng phải chịu đựng cảnh ô nhiễm kéo dài suốt 3, 4 năm nay.

Clip dự án thu gom xử lý nước thải tại hồ Bàu Trảng đang được thi công dang dở

"Mặc dù người dân bức xúc vì ô nhiễm kéo dài như vậy nhưng chính quyền địa phương, đơn vị môi trường vẫn không vào cuộc xử lý triệt để gây ô nhiễm kéo dài. Bán cà phê, mở nhà nghỉ, quán ăn được vài bữa, người dân lại đóng cửa vì khách ngồi ăn không chịu nỗi mùi hôi. Quanh khu này, người dân hiện chỉ thấy còn mấy cơ sở cơ khí và một quán nhậu là trụ được thôi" – một người dân kể.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 4.

Mặt hồ Phần Lăng đen ngòm và tràn ngập rác thải

Không chỉ người dân tại khu vực hồ Bàu Trảng, hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến kênh Phần Lăng, đoạn qua địa bàn phường An Khê (quận Thanh Khê) vẫn cùng chung số phận.

Dọc tuyến đường An Xuân 1, An Xuân 2, người dân tỏ ra rất bức xúc vì đơn vị thi công dự án thu gom, xử lý nước thải tại kênh Phần Lăng qua địa bàn vẫn chưa hoàn thiện vỉa hè sau.

Clip Nguồn nước thải tại hồ Bàu Trảng đen ngòm và bốc mùi thôi thối nồng nặc

Ông Phan Văn K. (ngụ tổ 55, phường An Khê) than phiền: "Do vỉa hè chưa được lót gạch trở lại, trong khi nhiều đường ống chưa được lắp đặt xong và còn để ở đây. "Mùi hôi thối từ lòng kênh Phần Lăng thì chúng tôi đã chịu đựng hết nỗi rồi, nay người dân lại phải đối mặt với rác thải, xà bần cứ tấp về đây mỗi ngày, gây ô nhiễm nặng" – ông K. cho biết.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 6.

Vỉa hè tại hồ điều tiết Bàu Trảng đang bị xới tung cả 2 tháng nay

Tại khu vực cầu bê tông dẫn qua đường Hồ Tương (phường An Khê), có rất nhiều máy móc, hệ thống đường ống nhựa vẫn đang nằm ngổn ngang vì chưa được đơn vị thi công lắp đặt, đấu nối vào hệ thống nước thải của kênh Phần Lăng.

Khu vực cạnh lòng hồ Phần Lăng là sân vận động, khu vui chơi và trung tâm thể thao quận Thanh Khê. Theo người dân, do mùi hôi thối cứ liên tục gây ô nhiễm nên nhiều người ngại ra tập thể thao và vui chơi như trước kia.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 7.

Nhiều đường ống tại hồ điều tiết Bàu Trảng chưa được lắp đặt đang nằm ngổn ngang

Lý giải về tình trạng trên, đại diện Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho rằng do nguồn nước thải từ khu vực sân bay và nước thải từ các khu dân cư đổ ra kênh Phần Lăng rồi sau đó chảy ra sông Phú Lộc gây ô nhiễm đã nhiều năm nay. Vị này thừa nhận, do dự án thu gom, xử lý nước thải quanh khu vực này vẫn chưa được thi công xong nên toàn bộ lượng nước thải chưa được thu gom, đấu nối và xử lý theo quy định, khiến người dân bức xúc.

Đà Nẵng: Dân kêu trời vì kênh, hồ điều tiết gây ô nhiễm triền miên - Ảnh 8.

Nhiều máy móc thi công dự án thu gom, xử lý nước thải nằm ngổn ngang tại khu vực kênh Phần Lăng (phường An Khê)

Trao đổi với báo chí trong sáng 18-11, ông Lương Thạch Vỹ, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, khẳng định: Hiện dự án thu gom, xử lý nước thải tại khu vực hồ Phần Lăng ra đến hồ Bàu Trảng vẫn đang được thi công. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào tháng 12-2018 đến. Về việc người dân phản ánh dự án đang dừng thi công trong suốt hơn 1 tháng nay, ông Vỹ cho rằng phía đơn vị sẽ cho kiểm tra lại và có báo cáo sau.

V. Quyên