Ngày 7-10, Cục Hàng không Việt Nam nhận được văn bản phản hồi về kế hoạch mở lại đường bay nội địa từ UBND TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng đề nghị giảm tần suất chuyến bay với Hà Nội, TP HCM - Ảnh 1.

Làm thủ tuc một chuyến bay xuất phát từ sân bay Đà Nẵng trong tháng 9 - Ảnh:VNA

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký cho biết Đà Nẵng nhận được Công văn số 4221/CHK-VTHK ngày 1-10-2021 của Cục Hàng không Việt Nam về việc xin ý kiến kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

UBND TP Đà Nẵng thống nhất đối với kế hoạch khai thác vận tải hành không dự kiến áp dụng trong tháng 10-2021 với tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày theo kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam. Riêng đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến Hà Nội, TP HCM đề nghị xem xét, giảm tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày cho phù hợp.

Ngoài ra, Đà Nẵng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT tại Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT ngày 30-9-2021 và yêu cầu hành khách đi, đến sân bay Đà Nẵng phải tuân thủ theo các quy định về phòng, dịch của TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 1-10, Cục Hàng không đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1 lấy ý kiến 21 tỉnh, thành có sân bay. Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày. Trong đó, riêng từ Đà Nẵng có 43 chuyến bay với 10 đường bay đi/đến các địa phương. Trong đó đường bay Đà Nẵng - Hà Nội 12 chuyến/ngày; Đà Nẵng - TP HCM 14 chuyến/ngày.

Sau khi tiếp nhận ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành phố, hôm 6-10, Cục đã hoàn thiện Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách. Theo đó, giai đoạn ban đầu dự kiến khai thác từ ngày 10-10. Có 10 đường bay đã được lên kế hoạch khai thác trở lại sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có sân bay liên quan đến đường bay.

Đó là đường bay giữa TP HCM - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Cục Hàng không cho biết các đường bay tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của các địa phương khác. Với ý kiến của UBND TP Đà Nẵng, như vậy đã có 19/21 tỉnh thành có ý kiến phản hồi với kế hoạch mở lại bay nội địa.

Dương Ngọc