Ngày 3-7, UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình về việc đề nghị thông qua danh mục, công trình dự án cần thu hồi đất và danh mục công trình vì lợi ích quốc gia công cộng để trình HĐND TP Đà Nẵng trong kỳ họp diễn ra từ ngày 9 đến 12-7 tới.

Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhiều dự án của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC

Trong đó có 3 dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"). Cụ thể gồm khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC với diện tích hơn 3,7 ha, khu dự án vệt du lịch ven biển của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 với diện tích hơn 1,5 ha cùng nằm ở quận Ngũ Hành Sơn, dự án nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC ở quận Hải Châu với diện tích hơn 4 ha.

Tổng số công trình, dự án cần thu hồi đất lần này gồm 48 dự án trong đó có 12 dự án chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch. Theo UBND TP Đà Nẵng, đây là những dự án cấp thiết cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng  như công viên, quảng trường và bãi tắm công cộng, lối xuống biển, cảng biển được nhân dân TP đặc biệt quan tâm. 

UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP Đà Nẵng thông qua trong kỳ họp này đồng thời cho phép thông qua quy mô, vị trí, số lượng dự án trong quy hoạch sử dụng đất của TP đã được phê duyệt.  Tổng diện tích đất cần thu hồi bổ sung trong năm 2018 là hơn 346 ha.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") từng là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, chủ tịch hội đồng thành viên Công ty IVC.

Trước đó, sáng 22-12-2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ để điều tra về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" theo Điều 263 Bộ Luật Hình sự. Cơ quan điều tra đồng thời cũng phát lệnh truy nã do bị can hiện không có mặt tại nơi cư trú.

Sau đó Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và nhập cảnh Singapore. Tại đây, đối tượng này bị tạm giữ vì vi phạm Luật Di trú của Đảo quốc Sư tử. Cục Di trú Singapore (ICA) ngày 30-12-2017 đã có lệnh trục xuất ông Vũ "nhôm". Ngày 4-1-2018, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiếp nhận và bắt bị can Phan Văn Anh Vũ để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến 7-2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015 để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

B.Vân