Chiều 24-8, UBND TP Đà Nẵng đã họp báo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết tất cả các FO ở Đà Nẵng đều được điều trị tập trung ở các điểm y tế. Đến thời điểm này, có 1.329 ca mắc Covid-19 được chữa khỏi, 1.820 ca đang được điều trị (57 ca nặng) và 21 ca tử vong. Bà KIm Yến cũng yêu cầu người dân nên thực hiện 5K cộng thì sẽ tốt hơn, như đeo khẩu trang kèm theo kính chống giọt bắn. Bà Yến cũng cho biết thêm, đến giờ đã Đà Nẵng đã thực hiện việc xét nghiệm cho khoảng 1 triệu lượt người. Vùng phong tỏa, 100% người dân đều đã xét nghiệm; ngoài vùng phong tỏa, 100% đại diện gia đình đã xét nghiệm lần 3.

Đà Nẵng dự kiến tiếp tục thực hiện ai ở đâu thì ở đó - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Kim Yến nêu tình tình phòng chống dịch của Đà Nẵng

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, thông tin từ ngày 16 -8 đến ngày 23-8 khi thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", nhờ người dân đã chuẩn bị dự trữ lương thực thực phẩm (LTTP) nên ổn định. Tuy nhiên, từ ngày 23 đến nay người dân có nhu cầu mua LTTP tăng vọt gây áp lực cho các đơn vị cung ứng. Vì vậy, để giảm tải cho các tổ dân phố đi mua hàng cho dân, thành phố cho phép Hội doanh nhân trẻ tổ chức xe bán LTTP lưu động. Đồng thời trong những ngày tới sẽ nâng số nhân viên tại các cơ sở cung ứng LTTP như Coopmark, hay VInmark... từ 30% nhân viên như hiện nay lên 60% nhân viên nhằm đảm bảo phân phối LTTP, đồng thời không áp dụng 3 tại chỗ đối với đội ngũ nhân viên tại các chuỗi cung ứng LTTP nhằm thay đổi ca đảm bảo việc cung ứng LTTP cho dân. Tuy nhiên phải đảm bảo tiêu chí trong công tác phòng chống dịch như xét nghiệm và thực hiện nghiêm 2 điểm đến 1 con đường đi về. Ngoài ra, nếu đơn vị cung ứng nào cần đội ngũ Shipper công nghệ cao thì sẽ ký hợp đồng số lượng người giao nhận hàng và đăng ký để được cấp thẻ hoạt động. Riêng các doanh nghiệp ngoài khu công nghệ cao, khu công nghiệp cũng sẽ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số người. Các doanh nghiệp cấm hoạt động trước đây trong phòng chống dịch thì sẽ cho phép hoạt động nhưng không quá 3 người nhằm giải quyết thủ tục giấy tờ.

Đà Nẵng dự kiến tiếp tục thực hiện ai ở đâu thì ở đó - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng thông tin việc cung ứng LTTP

Chiều cùng ngày, đã có thông cáo báo chí của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm đợt 3 thì TP nhận định, dịch bệnh trên địa bàn vẫn ở mức nguy cơ rất cao với những diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, TP dự kiến sau 8 giờ ngày 26-8 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Khi có kết quả xét nghiệm đợt 3, TP Đà Nẵng sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy có khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp. Theo đó, địa bàn có nguy cơ rất cao được xếp vào vùng đỏ là vùng cách ly tuyệt đối; địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao là vùng vàng thì thực hiện các biện pháp theo quyết định 2788 trước đó của UBND TP, tức là vẫn dừng tất cả hoạt động, "ai ở đâu thì ở đó". Đồng thời tại vùng vàng, UBND TP Đà Nẵng sẽ bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân. Ngoài ra, các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động với tối đa 30% số người làm việc và đảm bảo điều kiện "3 tại chỗ"; hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc.

Đà Nẵng dự kiến tiếp tục thực hiện ai ở đâu thì ở đó - Ảnh 3.

Xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sáng 24-8

Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp, là vùng xanh thì giao Chủ tịch UBND cấp quận, huyện áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và một số hoạt động theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào thi đua bảo vệ và mở rộng vùng xanh trong khu dân cư. Các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện "3 tại chỗ".

"Những biện pháp TP đưa ra trong thời điểm này là những quyết định hết sức khó khăn, được cân nhắc kỹ với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết. TP mong muốn người dân, các đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và đồng hành cùng chính quyền trong giai đoạn khó khăn này" - thông cáo báo chí nêu.

Từ ngày 16-8 đến nay, TP Đà Nẵng áp dụng những biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay với phương châm "ai ở đâu thì ở đó".

Trong 8 ngày, từ 16 đến 24-8, TP Đà Nẵng đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh, kịp thời xác định và phong tỏa, cách ly y tế đối với những khu vực nguy cơ rất cao. Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm rộng toàn TP đợt 2 và đang xét nghiệm đợt thứ 3, TP Đà Nẵng vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 đến gần 200 ca mắc mỗi ngày, trong đó có hàng chục ca trong cộng đồng; đã phát hiện các điểm nóng ở một số phường của quận Hải Châu và quận Cẩm Lệ. Từ ngày 3-5 đến nay, toàn TP Đà Nẵng đã ghi nhận 3.399 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 1.820 ca đang được điều trị, có hàng chục trường hợp chuyển biến nặng.

Đà Nẵng thêm 153 ca Covid-19, có 18 ca cộng đồng

Chiều 24-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 153 ca Covid-19. Trong đó có 43 ca đã cách ly tập trung, 36 ca cách ly tạm thời tại nhà, 55 ca trong khu vực phong tỏa và 18 ca cộng đồng.

Chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường ghi nhận 96 ca mắc Covid-19, gồm: 44 ca đã cách ly tập trung, 44 ca trong khu vực phong tỏa, 6 ca lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình và 2 ca có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Tính đến hiện tại, chuỗi lây nhiễm này đã có 999 ca mắc, trong đó có 232 tiểu thương của chợ, 47 người đi chợ và 720 ca là F1 cùng F liên quan. Đây vẫn là chuỗi lây nhiễm còn ở nguy cơ rất cao.

Đà Nẵng thêm 153 ca Covid-19, có 18 ca cộng đồng - Ảnh 1.

Xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại Đà Nẵng

Trong 18 ca phát hiện ngoài cộng đồng có 13 ca qua lấy mẫu hộ gia đình (quận Hải Châu 7 ca, quận Cẩm Lệ 3 ca, quận Liên Chiểu 1 ca và quận Thanh Khê 2 ca); 5 ca phát hiện khi đến khám tại các cơ sở y tế.

Quận Hải Châu tiếp tục là điểm nóng khi ghi nhận số ca mắc nhiều nhất với 90 ca. Trong đó, riêng phường Hòa Thuận Đông có 47 ca. Tính từ 10-7 đến nay Đà Nẵng ghi nhận 3.149 ca Covid-19.

H.Dũng- B. Vân