Chiều 2-3, tại trụ sở UBND xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông báo văn bản chính thức yêu cầu hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc dừng hoạt động sản xuất trực tiếp kể từ ngày 2-3 trước sự chứng kiến của người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 cùng đại diện chính quyền địa phương của huyện Hoà Vang.

Đà Nẵng: Dừng toàn bộ hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân dựng lều phản đối trước cổng nhà máy thép Dana Ý

Nội dung của thông báo nêu rõ, thời gian qua, hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, đã có nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực. Vì vậy, lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đồng thời, thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

Theo đó, thành phố yêu cầu Công ty CP thép Dana Ý  và Công ty CP thép Dana Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2-3. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc ngừng hoạt động nêu trên. Giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận của nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc thuộc xã Hòa Liên.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Công Thương, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc để thống nhất các vấn đề phát sinh liên quan đến việc ngừng hoạt động của hai Nhà máy nêu trên, báo cáo UBND thành phố trong tháng 3-2018.

Đà Nẵng: Dừng toàn bộ hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Chiều 2-3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông báo văn bản chính thức yêu cầu hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc dừng hoạt động sản xuất

UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND thành phố trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 3-2018.

Đà Nẵng: Dừng toàn bộ hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Rất đông người dân có mặt tại UBND xã Hoà Liên để nghe thông báo của UBND TP Đà Nẵng

Trước đó, vào ngày 26-2, hàng trăm người dân thuộc hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã kéo nhau đến bao vây hai thép Dana Ý và Dana Úc (xã Hoà Liên) để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu chính quyền Đà Nẵng sớm vào cuộc để xử lý. Đến chiều 27-2, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện chính quyền huyện Hoà Vang, xã Hoà Liên đã tổ chức buổi đối thoại dân nhưng buổi buổi đối thoại sau đó bị hoãn và phải dời sang ngày hôm sau.

Đến chiều 28-2, buổi đối thoại tiếp tục được diễn ra dưới sự chủ trì của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại hội trường thôn Vân Dương 2 và đi đến kết luận là tạm dừng hoạt động đối với hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.

V. Quyên