Chiều 5-11, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp khẩn để khắc phục thiệt hại mưa bão nhằm chuẩn bị cho việc khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC. Tham dự cuộc họp có Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Đà Nẵng họp khẩn khắc phục thiệt hại do mưa bão trước giờ khai mạc APEC - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng xử lý các điểm thấm dột tại các nơi diễn ra sự kiện APEC

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết dù chỉ bị ảnh hưởng bởi bão số 12 nhưng Đà Nẵng cũng bị thiệt hại nặng nề. Trong đó có hàng chục nghìn tấm pano bị hư hỏng vì gió bão quật ngã, hàng trăm cây xanh ngã đổ, nhiều công trình chào mừng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC cũng bị hư hại, các tuyến đường nơi các đại biểu tham dự APEC di chuyển như Võ Nguyễn Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa… ngập rác các loại.

Đà Nẵng họp khẩn khắc phục thiệt hại do mưa bão trước giờ khai mạc APEC - Ảnh 2.

Dọn dẹp vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp

Đáng chú ý, các công trình phục vụ APEC được xây mới hoặc được sửa sang cũng xảy ra sự cố nhỏ. Ngoài ra, Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng cũng bị dột nước.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng TP hỗ trợ các đơn vị xây dựng và yêu cầu các đơn vị này cam kết chất lượng công trình phục vụ APEC bằng văn bản để Ban tổ chức APEC an tâm.

Đà Nẵng họp khẩn khắc phục thiệt hại do mưa bão trước giờ khai mạc APEC - Ảnh 3.

Người dân Đà Nẵng dọn dẹp môi trường tại biển Mỹ Khê trong cơn mưa lớn

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng phương án treo băng rôn, pano chào mừng APEC rất đẹp đẽ nhưng lại mỏng manh quá nên sau một trận mưa đã thiệt hại lớn. Bí thư Đà Nẵng yêu cầu gỡ tất cả các tấm phướn bay phất phới dọc đường. 

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng chỉ đạo phải xử lý tất cả công trình phục vụ APEC có vấn đề, tuyệt đối phải đảm bảo an toàn. "Trung tâm hành chính bị dột, Trung tâm hội nghị phải được xử lý ngay. Đừng để người ta họp mà xảy ra dột nước thì đẹp mặt Đà Nẵng, đẹp mặt Quốc gia lắm đấy" – Ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa yêu cầu các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, dọn dẹp môi trường trước APEC. "Tôi mong tất cả mọi người vì cả nước để tổ chức APEC thành công tốt đẹp để tạo ấn tượng cho bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đừng vì APEC mà lơ là phòng chống thiên tai đặc biệt là tình hình xả lũ của các thủy điện" -  Ông Nghĩa nói

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo từ chiều nay (5-11) đến sáng mai phải dọn dẹp đường sá cho thật sạch sẽ. Theo ông Thơ, đây là thử thách cho Đà Nẵng, phải làm đến tận rạng sáng mai và nhất định phải hoàn thành. "Lúc này cả công an, quân đội, người dân cần chung lòng với nhau để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này" – Ông Thơ nhấn mạnh.

Tin-ảnh: B.Vân