icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng: Không thể thi hành án khu đất tại Trường mầm non ABC trong vụ án Phan Văn Anh Vũ

B.Vân

(NLĐO) - Cơ quan thi hành án dân dự TP Đà Nẵng cho hay không thể tổ chức giao tài sản tại khu đất của Trường mầm non ABC liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ mà TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên thu hồi.

Ngày 2-7, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho hay, cơ quan thi hành án dân sự không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên của TAND cấp cao tại Hà Nội. 

Cụ thể, liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ mà TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên ngày 13-6-2019, buộc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải giao nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng, khu đất tại đường Ngô Quyền, quận Sơn trà với diện 3.264m2; các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345, diện tích 912m2; số BG 669001, diện tích 1.052m2; số BG 669343, diện tích 1.300m2 do UBND quận Sơn Trà cấp cho ông Phan Văn Anh Vũ. 

Đà Nẵng: Không thể thi hành án khu đất tại Trường mầm non ABC trong vụ án Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 1.

Trường mầm non ABC nằm trên khu đất mà TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên thu hồi trong vụ án Phan Văn Anh Vũ

Cục THADS TP Đà Nẵng cho hay, qua quá trình tổ chức thi hành án, nghiên cứu nội dung bản án và xác minh, xem xét hiện trạng tài sản thực tế thì nhận thấy có nhiều vướng mắc. Trong đó, một là bản án chỉ tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND TP Đà Nẵng, tuy nhiên tại phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện thì từ tháng 5-2016, ông Phan Văn Anh Vũ đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30 triệu đồng/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường mẫu giáo ABC. 

Lệnh kê biên của Cơ quan điều tra số 03/L-C44-P4 kê biên toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Xác minh trên thực tế hiện nay thì công trình Trường mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người.

Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất như vậy dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được. 

Hai là, bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay 2 công ty này không liên quan, cụ thể là không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lý, sử dụng khu đất. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Phan Văn Anh Vũ, theo lệnh kê biên khu đất của Cơ quan Điều tra thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Phan Văn Anh Vũ bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế thì Trường mẫu giáo ABC (Công ty TNHH I.V.C đầu tư) đang quản lý, sử dụng khu đất.

Theo Cục THADS TP Đà Nẵng, bản án đã không xác định chính xác người phải có trách nhiệm giao tài sản, dẫn đến việc tổ chức thi hành án giao tài sản gặp khó khăn vì không xác định được người phải thi hành án.

Ba là, ngoài việc tuyên buộc giao đất, bản án còn tuyên giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu đất trên nhưng không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao. Với các vướng mắc nêu trên, cơ quan Thi hành án dân sự không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên. 

Theo Cục THADS TP Đà Nẵng, Chi cục THADS quận Sơn Trà - cơ quan được giao thụ lý thi hành bản án trên sẽ có văn bản kiến nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND  tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm để xem xét giải quyết các vướng mắc nêu trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo