Ngày 16-9, TP Đà Nẵng chính thức nới lỏng nhiều hoạt động. Trong đó, tại "vùng xanh", các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép mở cửa trở lại với hình thức bán mang về. Nhiều cơ sở, quán ăn đã mở cửa để đón khách trong các "vùng xanh" ở quận Ngũ Hành Sơn, quận Hải Châu...

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Quán bánh cuốn Hải Huệ - quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mở cửa bán cho khách mang về vào ngày 16-9

Tại quán bánh cuốn Hải Huệ - đường Ngô Gia Tự, quận Hải Châu, chủ quán cho biết đây đã xin giấy đi đường ngày hôm trước để đến mở quán vào sáng 16-9. Khi mở lại, quán giăng dây để giữ khoảng cách an toàn giữa nhân viên phục vụ và khách. Khách đến mua đứng giãn cách 2m và chờ đến lượt. 

Chủ quán này cho biết tất cả các nguyên liệu được nhà cung cấp cung ứng tận cửa hàng nên quán chỉ việc xin giấy đi đường cho một số ít người phục vụ được lưu thông từ nơi cư trú đến quán. Trong sáng đầu tiên mở bán lại, quán tiếp đón khá nhiều khách trong "vùng xanh" ở phường Hải Châu 1.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Quán bánh cuốn Hải Huệ giăng dây để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi mở cửa trở lại

Còn tại quán bún chả cá Cô Ty - đường Pasteur, quận Hải Châu, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, chủ quán, cho biết dù là trong "vùng xanh" nhưng do thiếu nguyên liệu nên trong ngày đầu mở bán, quán chỉ phục vụ chả cá chiên cho khách mang về. "Các mối cung cấp rau, củ vẫn chưa hoạt động nên tôi chưa thể bán món bún chả cá mang về. Hy vọng vài ngày nữa có nguồn hàng, tôi sẽ bắt đầu nấu bún để phục vụ bà con trong vùng" - bà Lan cho hay.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 3.

Chủ quán bún chả cá Cô Ty - đường Pasteur, quận Hải Châu chỉ mới bán chả cá chiên sẵn do thiếu nguyên liệu nấu bún

Tại đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều hàng quán đã mở cửa để đón khách ra vào. Hơn 1 tháng đóng cửa vì TP phong tỏa, sáng nay bà Tạ Thị Kim Liên (chủ quán Ông Tạ) phấn khởi làm việc. Bà Liên nhận định khách sẽ không đông, nhưng được mở cửa, có khách đến mua là vui, vừa có thu nhập vừa đỡ nhớ nghề.

"Mấy hôm nay có khách quen đặt hàng, quán giao hàng qua đội ngũ shipper nhưng rất khó, có khi cả tiếng đồng hồ mới gọi được người giao. Nay người dân được đến cửa hàng mua trực tiếp cũng đỡ vất vả hơn. Biết sẽ rất khó khăn về nguồn khách trong thời gian này, nhưng cố gắng bán từ từ chờ hết giãn cách" - bà Liên nói.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 4.

Nhân viên quán bún chả cá Ông Tạ trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) đảm bảo quy tắc chống dịch khi được mở lại quán ăn

Ông Võ Trường Anh - Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu - cho biết trong ngày đầu, địa phương đã ra quân nhắc nhở các hàng quán đảm bảo thực hiện các quy định phòng chống dịch trong ngày đầu Đà Nẵng cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 5.

Người dân xếp hàng chờ mua bánh mỳ tại đường Châu Thị Vĩnh Tế - phường Mỹ An -quận Ngũ Hành Sơn

"Người dân đến mua mang đi phải đảm bảo khoảng cách. Các hộ kinh doanh trên địa bàn phường đều chấp hành nghiêm túc. Các trường hợp tập trung đông người, địa phương đã nhắc nhở. Về cơ bản, các chủ cửa hàng cũng đã được tiêm vắc-xin Covid-19" - Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 thông tin.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 6.

Người dân ở "vùng xanh" - quận Ngũ Hành Sơn mua thức ăn tại chợ Bắc Mỹ An ngày 16-9

Tại quận Ngũ Hành Sơn – "quận xanh" đầu tiên của TP Đà Nẵng, lượng phương tiện lưu thông trên đường vào ngày 16-9 khá đông. Người dân xếp hàng tại các quầy bún, mì Quảng để chờ mua đồ ăn sáng. Cạnh đó, các tiệm sửa xe, tiệm văn phòng phẩm cũng được mở cửa để phục vụ nhu cầu của người dân sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 7.

Người dân xếp hàng mua mì Quảng tại quán trên đường Phan Tứ - quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 8.

Các tiệm sửa xe được mở cửa, nhân viên được hoạt động tối đa để phục vụ người dân

"Vui nhất là mình được đi lại thoải mái trong vùng. Mong rằng dịch bệnh sẽ hết để hàng quán sớm đông đúc trở lại. Người dân đang chờ được thấy TP nới lỏng thêm nhiều biện pháp phòng dịch để cuộc sống nhanh trở lại bình thường" - anh Hồ Quốc Đạt - ngụ phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, nói.

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 9.

Nút giao thông tại tượng đài Mẹ Nhu - lưu lượng xe tham gia giao thông đông đúc hơn so với những ngày trước đó

Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 10.
Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều hàng quán vùng xanh mở cửa trở lại - Ảnh 11.

Tại cầu Rồng, quận Sơn Trà - khá đông đúc xe cộ qua lại trong sáng 16-9

Từ 8 giờ ngày 16-9, TP Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động. Trong đó, tại "vùng xanh", các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng.

Chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi "vùng xanh" và liên "vùng xanh". Mỗi hộ gia đình được lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng mã QR theo quy định.

Tại "vùng vàng", người dân được trực tiếp đến các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép với tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng QR Code.

Toàn TP Đà Nẵng hiện có 28/56 phường, xã được công nhận là "vùng xanh". Cụ thể, huyện Hòa Vang gồm các xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh; quận Sơn Trà gồm các phường An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang; quận Hải Châu gồm các phường Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1, Hòa Cường Nam, Bình Hiên; quận Thanh Khê có phường Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thạc Gián. Quận Ngũ Hành Sơn có 4 phường đều đạt "vùng xanh".

B.Vân - Q.Luật