Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 12-12, nhiều đại biểu (ĐB) đã chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP, về tình hình tội phạm người nước ngoài và giải pháp của ngành công an.

ĐB Đoàn Xuân Hiếu cho biết gần đây, TP Đà Nẵng liên tục xảy ra nhiều vụ các đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật với diễn biến phức tạp, tính chất ngày càng nghiêm trọng như gây rối trật tự, tổ chức đánh bạc qua mạng, truyền đạo trái phép, sản xuất và truyền bá văn hóa phẩm độc hại… Ông Hiếu đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết các biện pháp xử lý đối với các đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật.

Trả lời ĐB, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng công tác đảm bảo an ninh trật tự trong năm 2019 của Đà Nẵng được đánh giá rất tốt, được Bộ Công an tặng cờ dẫn đầu trong công tác thi đua.

Đà Nẵng: Nhiều người ngoại tỉnh lập doanh nghiệp, chuyển cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Về trật tự an toàn xã hội, theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, "các loại tội phạm và vi phạm pháp luật thì thời nào cũng có, không thể ảo tưởng là không có trộm cắp, không có cướp giật". Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì Đà Nẵng chưa đến mức phức tạp so với các địa phương khác và các nước bạn. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng đối với mọi tình hình nổi lên trong từng thời kỳ, Công an TP đều ra quân điều tra và giữ yên sau đó.

Trong năm 2019, TP Đà Nẵng đón 3,1 triệu lượt người nước ngoài, năm 2018 là 2,6 triệu lượt. "Đây là dấu hiệu đáng mừng cho sự thu hút của TP. Người nước ngoài đến TP với nhiều mục đích, chủ yếu là du lịch nhưng đâu đó có một số người lợi dụng chính sách thông thoáng trong xuất nhập cảnh và chúng ta có sơ hở trong quản lý" - Thiếu tướng Viên nói.

Vi phạm của người nước ngoài ở Đà Nẵng, theo ông Viên, gần như "không thiếu thứ gì", từ ma túy, cưỡng đoạt, lừa đảo đến sản xuất phim đồi trụy. "Đáng chú ý, khi công an tiến hành rà soát thì thấy có sự tiếp tay của người Việt nhằm lựa chọn địa điểm, thuê phòng… cho người nước ngoài hoạt động. Họ lợi dụng địa bàn của ta thành địa điểm lôi kéo, lừa đảo với người nước họ" – Thiếu tướng Viên cho biết.

Một thông tin nữa, theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, là gần đây, Công an TP Đà Nẵng phát hiện một số người trẻ, sinh năm 1993-1995, là người ngoại tỉnh và chủ yếu là nữ, đã thành lập doanh nghiệp. Sau vài tháng, những người này chuyển nhượng lại cho người nước ngoài. 

Kiểm tra các doanh nghiệp trên thì công an phát hiện họ hợp tác kinh doanh, mua bán cho người nước ngoài, không có doanh thu, không có cơ sở. "Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư lưu ý trong việc cấp phép thành lập doanh nghiệp" – Thiếu tướng Viên nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, giải pháp tốt nhất để quản lý người nước ngoài trên địa bàn là quản lý cư trú. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị các địa phương phối hợp với công an và nhất là người dân cần thể hiện trách nhiệm, không che giấu hoạt động tội phạm của người nước ngoài. 

Ông Viên cũng cho hay trong tuần này, Công an TP Đà Nẵng ra quân tổng rà soát các cơ sở lưu trú, nhất là đối với cơ sở cho người nước ngoài thuê để đảm bảo an ninh trật tự trước Tết nguyên đán.

Tin-ảnh: B.Vân