Từ 0 giờ ngày 30-9, Đà Nẵng áp dụng chỉ thị mới trong phòng chống dịch theo chủ trương "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", cho phép nhiều hoạt động trở lại. Nhiều địa phương cũng đã tháo gỡ hàng loạt rào chắn kiểm soát dịch, rào chắn bảo vệ "vùng xanh" để tạo điều kiện cho người dân thuận tiện lưu thông trong thành phố.

Tuy nhiên, đến 11 giờ sáng 30-9, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, khu vực giáp ranh 2 quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vẫn còn nhiều rào chắn cứng, gây bất tiện cho người dân.

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 1.

Người dân phải leo qua chốt cứng để ra ngoài, dù 2 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã được công nhận là quận "vùng xanh"

Đơn cử, các đường ngang nối với đường Nguyễn Văn Thoại (ranh giới 2 quận) như Trần Khánh Dư, Châu Thị Vĩnh Tế (quận Ngũ Hành Sơn), An Hải Đông 1, Thủ Khoa Huân, Tô Hiến Thành (quận Sơn Trà)… được rào chốt cứng một đầu.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các tuyến đường giao với đường Lê Hữu Trác (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) như: Phạm Quang Ánh, Nguyễn Thiện Kế… và các kiệt nhỏ của đường Lê Hữu Trác. Người dân sống trong kiệt hẻm phải đi vòng một đoạn dài để ra đường lớn vì dính chốt chặn.

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 2.

Các chốt chặn cứng một đầu khu dân cư kiệt Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 3.

Một số chốt bảo vệ "vùng xanh" được mở 50%, gây vướng cho phương tiện lưu thông

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 4.

Chốt bảo vệ "vùng xanh" chưa được tháo dỡ quanh khu vực chợ An Hải Đông

Sống trong "vùng xanh" đã lâu, anh Trần Đạt (trú đường Trần Khánh Dư, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết thời gian qua, anh phải đi đường vòng với mục đích là qua chốt để kiểm soát QR Code. Nhưng hiện tại, các chốt ở đường lớn như Ngô Quyền, Phan Tứ… không còn lực lượng kiểm soát thì việc đi đường vòng của người dân là không hợp lý. Cạnh đó, gây nhiều bất tiện khi phải di chuyển đoạn đường xa hơn bình thường.

Nhiều người dân sống tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà) cũng phản ánh bất tiện khi phải đi vòng hoặc đi lách qua các chốt được tháo dỡ 50% tại các tuyến đường. "Tôi nghĩ nên mở hết các chốt rào cứng vì cả 2 quận đều là "vùng xanh", cạnh đó nếu như cháy nổ, cấp cứu xảy ra cũng sẽ bất tiện vì phải đi đường vòng" – một số người dân bày tỏ.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bạch Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường Mỹ An, cho biết trong ngày 30-9 đã chỉ đạo dỡ bỏ hoặc dỡ một phần đối với các chốt chặn trong khu dân cư. Phường đang chờ chỉ đạo cấp trên về việc tiếp tục tháo dỡ các chốt còn lại.

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 5.

Người dân lách qua chốt kiểm soát phòng dịch tại đường Châu Thị Vĩnh Tế, phường Mỹ An để ra ngoài

Trong khi đó, ông Võ Xuân Nhân, Chủ tịch UBND phường An Hải Đông, cho biết vì khu dân cư có đông người dân sinh sống nên chốt chặn vẫn được giữ để hạn chế người dân di chuyển. "Phường chốt chặn một đầu nhưng đầu kia vẫn mở cho dân đi, chờ tình hình giảm dần sẽ có những biện pháp tiếp theo" – Chủ tịch UBND phường An Hải Đông nói.

Trả lời thắc mắc của người dân về các chốt cứng tại phường An Hải Đông, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết địa phương đã chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ chốt chặn tại các đường 7,5m trở lên, sáng nay đã tháo dỡ các chốt trên bán đảo Sơn Trà. Các biện pháp lập chốt tại khu dân cư thuộc thẩm quyền của phường.

"Chủ trương của quận Sơn Trà luôn thống nhất theo tinh thần, chỉ đạo của thành phố. Chiều nay, tôi sẽ tiến hành kiểm tra, chỉ đạo về tình hình các chốt chặn tại phường An Hải Đông như người dân phản ánh" – ông Hoàng Công Thanh cho hay.

Trong khi đó, tại một số khu vực trên địa bàn phường Thanh Khê Tây – quận Thanh Khê, trong ngày 30-9 vẫn chưa được tháo dỡ các rào chắn. Cụ thể, tại đường Bàu Trảng 1, ở đoạn nối với đường Điện Biên Phủ vẫn còn đang rào lứi B40.

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 6.

Đầu đường Bàu Trảng 1 vẫn bị rào cứng chưa tháo dỡ gây khó khăn đi lại của người dân

Nhiều người dân từ đường Điện Biên Phủ muốn rẽ vào các khu dân cư bên trong phải đi đường vòng. Đường Bàu Trảng 5, nối ra đường Điện Biên Phủ cũng chưa được tháo rào chắn. Ghi nhận vào trưa 30-9, người dân đi đến 2 đường này buộc phải quay đầu xe.

Đà Nẵng: Nhiều nơi vẫn chưa dỡ rào chắn, người dân đi lại bất tiện - Ảnh 7.

Đường Bàu Trảng 5 vẫn còn rào cứng

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Nhật Diệu, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây, cho biết sáng cùng ngày, lực lượng chức năng của phường đã tiến hành tháo dỡ rào chắn tại nhiều tuyến đường. Theo bà Diệu, hầu hết các rào chắn trên địa bàn đã được tháo dỡ để tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, do nhiều khu vực bị rào chắn nên có thể lực lượng chưa tháo dỡ hết được. Chủ tịch phường Thanh Khê Tây khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng tiếp tục tháo dỡ toàn bộ rào chắn còn lại để việc lưu thông của người dân được thuận tiện.

Q. Luật- B. Vân