Ông Thơ nhận định phòng chống dịch trong thời gian dài nên Đà Nẵng thực hiện mục tiêu kép vừa sẵn sàng phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không để dịch bệnh lây lan nhưng cũng không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Quy định phòng chống dịch trong tình hình hiện tại ở Đà Nẵng cũng phân loại theo 4 cấp độ tùy vào trạng thái lây nhiễm dịch bệnh từ có nguy cơ cao đến có nguy cơ, nguy cơ thấp và trạng thái đã kiểm soát được. Từ 0 giờ ngày 5-9, Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch trong tình hình mới ở mức độ trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó, quy định tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết và bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, ở nơi công cộng... Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, tối thiểu 1 m, không được tập trung quá 20 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng gồm: lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện, đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; hoạt động thể dục, thể thao, thể hình; hoạt động tắm biển… Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán mang đi. Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường học tiếp tục tạm dừng. Phương tiện vận tải hành khách công cộng được vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép. Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo "Thẻ đi chợ" (3 ngày một lần).

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 1.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình

Ngay từ chiều 4-9, bà Nguyễn Thị Chín, người bán cơm tại quận Liên Chiểu, đã chuẩn bị thực phẩm để chuẩn bị cho buổi mở hàng ngày 5-9. "Dù chỉ được bán mang đi nhưng tôi cũng rất mừng. Hơn 1 tháng qua cả gia đình tôi phải ở nhà và đóng cửa quán cơm nên không có thu nhập. Hy vọng Đà Nẵng sẽ sớm khống chế dịch bệnh để các quán ăn nhỏ lẻ được mở cửa trở lại" - bà Chín bày tỏ.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho hay đối với các hoạt động kinh doanh, vận tải từ Đà Nẵng sang các địa phương khác sẽ do chính các địa phương đó quyết định. Dự kiến đến khi Đà Nẵng kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh và có công bố hết dịch thì lúc đó mới mở cửa trở lại bình thường.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, khẳng định việc cho phép mở cửa hoạt động lưu trú trở lại chỉ phục vụ cho người dân địa phương. Ngành du lịch vẫn "đóng băng" nên các cơ sở lưu trú sẽ cân nhắc mở cửa lúc này. Hiệp hội đã đề xuất với lãnh đạo TP và các ngành về việc hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch.

3 ca mắc mới là người nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết ngày 4-9, Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 1.049 ca. 3 trường hợp mới phát hiện đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay, có 786 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Hiện cả nước còn 228 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó khoảng 100 ca đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay đến ngày 4-9 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình với 12.587 người được lấy mẫu, có 11.749 mẫu kết quả âm tính.

N.Dung - B.Vân

Bài và ảnh: Bích Vân