Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, gia đình có F0 điều trị tại nhà phải trang bị thùng rác riêng cho người bệnh. Một số trạm y tế trên địa bàn đã trang bị túi đựng rác màu vàng để cấp phát cho người dân khi phát hiện ca F0 tại địa phương. Việc thu gom, xử lý rác thải của F0 tại các địa phương được thực hiện hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy.

Đại diện Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng cho biết theo quy trình, rác của F0 tại nhà được tập kết và chuyển đi xử lý riêng. Đó là đối với những gia đình thực hiện thủ tục khai báo đầy đủ, cơ quan địa phương đến treo biển hoặc căng dây báo có F0. Tuy nhiên, hiện nay, một số trường hợp F0 không khai báo dẫn đến khó khăn trong việc thu gom rác thải.

Đà Nẵng: Rác thải của F0 được thu gom, xử lý riêng - Ảnh 1.

Công nhân thu gom rác thải từ hộ gia đình có F0 để vận chuyển xử lý riêng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng thừa nhận có xảy ra tình trạng rác thải của bệnh nhân Covid-19 lẫn trong rác sinh hoạt thông thường. Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, sở đã hướng dẫn và kiểm tra công tác phân loại rác tại nơi cư trú của F0, F1.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát việc khai báo y tế của các trường hợp F1, F0 tại nhà, nơi lưu trú kịp thời để bảo đảm việc tiếp cận thu gom rác thải. Danh sách những hộ dân có trường hợp F1, F0 phải được UBND phường, xã tổng hợp hằng ngày và chuyển đến ngay đơn vị thu gom rác thải lây nhiễm trên địa bàn để tổ chức thực hiện.

Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng và các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường, chất thải lây nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn khu dân cư, bảo đảm tuyệt đối việc phòng chống dịch. Nếu phát hiện có rác thải lây nhiễm lẫn với rác thải thông thường trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải thông tin ngay đến UBND phường, xã và đến cấp có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý.

Bài và ảnh: Bích Vân