xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng sẵn sàng đón tàu sân bay Mỹ

BÍCH VÂN

Đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ cập cảng Tiên Sa hôm nay (5-3), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng

Lễ đón đoàn tàu hải quân Mỹ sẽ diễn ra tại cầu cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng từ 15 giờ đến 16 giờ ngày 5-3. Sau đó, Chỉ huy đoàn Hải quân Mỹ sẽ chào xã giao Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân và lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Thăm nhiều trung tâm xã hội

Cùng ngày, các thủy thủ của tàu sẽ tham quan Trung tâm Bảo trợ xã hội. Buổi tối, ban nhạc Hải quân Mỹ biểu diễn các ca khúc tiếng Anh và tiếng Việt ngoài trời ở phía đầu cầu Rồng.

Đà Nẵng sẵn sàng đón tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ngày 6-3, thủy thủ đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ thăm trung tâm điều dưỡng bệnh nhân tâm thần, Làng trẻ SOS, giao lưu bóng đá. Trong ngày, Chỉ huy đoàn chào xã giao Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Đà Nẵng sẵn sàng đón tàu sân bay Mỹ - Ảnh 2.

2 vị trí quan sát rõ tàu sân bay Mỹ là bán đảo Sơn Trà và gần đèo Hải Vân

Đà Nẵng sẵn sàng đón tàu sân bay Mỹ - Ảnh 3.

Ngày 7-3, đoàn sẽ thăm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, trung tâm nuôi trẻ mồ côi và giao lưu bóng rổ. Đến sáng 9-3, lễ tiễn đoàn được tổ chức tại cảng Tiên Sa.

USS Carl Vinson là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, là 1 trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, thuộc biên chế của Hạm đội 7 - Hải quân Mỹ. Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Thúc đẩy quan hệ 2 nước

"Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11-2017; tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Để chuẩn bị đón đoàn tàu Hải quân Mỹ, các cơ quan liên quan tại Đà Nẵng đã lên kế hoạch chi tiết. Nhiều ngày qua, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã tập trung sẵn sàng và lên mọi phương án để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, thông tin đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc họp để chuẩn bị và thống nhất phương án đón tiếp cũng như các kế hoạch an ninh. Việc kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh cũng đã được Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng lên kế hoạch, sẵn sàng bảo đảm cho đoàn tàu Hải quân Mỹ thực hiện đúng quy trình theo pháp luật Việt Nam.

"Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị cũng như toàn bộ chiến sĩ thực hiện tốt và đúng theo nhiệm vụ đã được phân công. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các đơn vị phải bảo đảm giữ an ninh chính trị, trật tự và thực hiện tốt công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế" - đại tá Khánh nói.

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cho hay từ hơn nửa năm trước, sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kế hoạch cho chuyến thăm. Sở Ngoại vụ đã tổ chức giới thiệu cho đoàn tiền trạm các cơ sở bảo trợ xã hội để đoàn đến thăm và hoạt động chính thức khi tới Đà Nẵng.

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ cũng giới thiệu với đoàn Hải quân Mỹ các điểm du lịch ở Đà Nẵng, Huế và Hội An. Các thủy thủ trên tàu hải quân Mỹ cũng sẽ có buổi giao lưu với đầu bếp của một nhà hàng ở Đà Nẵng và thưởng thức các món ăn đặc sản tại địa phương. 

Cơ hội lịch sử

Lần đầu tiên sau 4 thập kỷ kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, một tàu sân bay Hải quân Mỹ được triển khai đến Việt Nam. Báo chí Mỹ đã mô tả chuyến thăm Việt Nam 4 ngày của tàu sân bay USS Carl Vinson cùng với thủy thủ đoàn gồm 5.000 thành viên là một cơ hội lịch sử để củng cố quan hệ bạn bè được xây dựng sau khi chiến tranh kết thúc.

Tuy nhiên, mục đích của Mỹ không chỉ dừng lại ở đây. Mỹ từ lâu đã tăng cường hiện diện hải quân ở khu vực Đông Nam Á. Dưới thời Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama, Washington thực hiện các chiến dịch "tự do hàng hải", triển khai tàu chiến và máy bay đến gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Theo Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ về hưu John Kirby, việc triển khai tàu sân bay thăm Việt Nam là một thông điệp cho thấy Mỹ quan tâm đến mối quan hệ 2 nước như thế nào. "Thông điệp này còn gửi đến mọi quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, rằng Mỹ đã đến đây và chúng tôi đến đây để ở lại" - ông John Kirby nhấn mạnh.

C.LỰC

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo