xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng: Sẽ có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng trong tuần đến

Quang Luật

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý mùi hôi tại hồ, tính toán lại toàn bộ hệ thống xử lý, máy bơm để có hướng xử lý nước thải triệt để tại hồ Bàu Trảng.

Ngày 14-2, qua buổi kiểm tra thực tế tại hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các bên liên quan nộp báo cáo chi tiết phương pháp xử lý ô nhiễm để có hướng giải quyết trong tuần đến.

Clip: Đại diện chủ đầu tư giải thích về nguyên lý hoạt động hệ thống cống thu gom nước thải tại hồ Bàu Trảng

Giải thích việc không thể vận hành của hệ thống xử lý nước thải, ông Huỳnh Anh Vũ, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (Chủ đầu tư dự án) cho biết do mực nước cống nằm trên ngưỡng tràn nên không thể vận hành được. "Cấu trúc của cống gồm 3 khoang riêng biệt. Nước thải sau khi được thu gom chảy trong hai rãnh 2 bên. Tuy nhiên, vì hệ thống xử lý nước ở tuyến dưới đang quá tải nên nước thải và nước mưa bị hòa vào nhau. Hệ thống không thể vận hành đúng mô hình dẫn đến ô nhiễm".

Đà Nẵng: Sẽ có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng trong tuần đến - Ảnh 2.

Công nhân môi trường dọn vệ sinh bên cạnh dòng nước ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

Ông Vũ cũng cho biết, hệ thống thu gom trên chỉ hợp lý khi thu gom nước thải từ nhà dân. Nhưng trong thực tế, hệ thống còn nhận lượng lớn nước thải ở khu vực Sân bay Đà Nẵng dẫn đến quá tải. Để giải quyết vấn đề này, ông Vũ đề xuất giải quyết ô nhiễm nước phần đầu vào (khu vực Sân bay Đà Nẵng) và tăng công suất trạm bơm xử lý nước thải ở tuyến dưới của hệ thống.

Tại buổi làm việc, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết từ khi nhận bàn giao thì công trình thu gom và xử lý nước thải đã rơi vào tình trạng quá tải, chưa vận hành được ngày nào.

Đà Nẵng: Sẽ có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng trong tuần đến - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (đội mũ, hàng đầu) yêu cầu BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên có giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng trong tuần đến.

"Để giải quyết, tôi kiến nghị mở cửa thải Yên Khê, để lượng nước thải chảy ra kênh Phú Lộc, hạ mực nước về đúng thông số kỹ thuật, để hệ thống hoạt động. Về lâu dài, nên đồng bộ hệ thống xử lý nước thải tại khu vực công viên 29-3 và Sân bay Đà Nẵng để giảm tải cho hệ thống", ông Mã cho biết.

Trước những ý kiến trên, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định không thể xả nước thải chưa xử lý từ hệ thống ra kênh Phú Lộc vì sẽ gây ô nhiễm trầm trọng.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên khẩn trương kiểm tra toàn bộ lại nước thải tại hồ Bàu Trảng, đề xuất phương án giải quyết; giao Sở Xây dựng làm việc lại với Công ty Thoát nước và xử lý nước thải để có phương án xử lý tiếp theo là mùi hôi tại hồ; tính toán lại toàn bộ hệ thống xử lý, máy bơm để có hướng xử lý nước thải triệt để.

Đà Nẵng: Sẽ có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng trong tuần đến - Ảnh 4.

Hồ Bàu Trảng ô nhiễm vì phải tiếp nhận lượng nước thải từ khu vực Sân bay Đà Nẵng, trong khi hệ thống xử lý nước thải không thể hoạt động

"Trước mắt, Sở TN&MT phối hợp cùng Công ty Thoát nước và xử lý nước thải kiểm tra lại hệ thống sục khí. Phải xử lý mùi, xử lý nước thì mới tính được chuyện bơm để đưa nước ô nhiễm đi hết. Yêu cầu các ban ngành liên quan có báo cáo cụ thể vào tuần sau để quyết định cách xử lý từng giải pháp một", ông Đặng Việt Dũng cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, công trình thu gom, xử lý nước thải tại hồ Bàu Trảng thuộc một phần của dự án xây dựng Hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống, trạm bơm nước thải dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (thuộc dự án Phát triển bền vững của TP Đà Nẵng), có tổng mức đầu tư hơn 136 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đây là công trình có "một không hai" của TP Đà Nẵng khi vẫn chưa thể vận hành được ngày nào dù đã hoàn thành phần thi công vào tháng 5-2019. Điều này khiến hàng trăm hộ dân sống trong cảnh ô nhiễm kéo dài. Ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng là vấn đề nóng khi đây là khu vực cửa ngõ của thành phố, ảnh hưởng đến uy tín và danh xưng "Thành phố đáng sống" của Đà Nẵng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo