Hiện các hộ dân ở tầng 2 đến tầng 5 trong công trình sai phép tại Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà vẫn sinh sống bình thường. Chính quyền địa phương cho hay nếu doanh nghiệp tiếp tục thách thức, địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Dừng giao dịch căn hộ ở công trình sai phép

Ngày 11-6, các văn phòng giao dịch bất động sản bán, cho thuê căn hộ tại dự án sai phép này hiện đã dừng giao dịch các căn hộ nằm từ tầng 2-5. Công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm, trong đó, từ tầng 2-5 được cấp phép làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Ông N.T.T (chủ một văn phòng giao dịch bất động sản ở phường Mỹ An) cho biết: "Hiện các chủ hộ từ tầng 2-5 đang chờ thương lượng với ban quản lý tòa nhà để đổi sang căn hộ ở tầng khác hoặc sẽ được bồi thường với giá hợp lý". Theo ông T., khi mới mở bán, một căn hộ chung cư ở đây có giá bình quân dao động khoảng trên dưới 1 tỉ đồng. Hiện tại, giá căn hộ chung cư này lên đến hơn 2 tỉ đồng/căn.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết hiện có 39 hộ đã vào ở tại 104 căn hộ sai phép thuộc dự án của Mường Thanh. Quận đã giao cho phường Mỹ An lập phương án đối thoại với các hộ dân này, đồng thời hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho dân. "Trước khi lập phương án cưỡng chế, chúng tôi đã thông báo với các hộ dân đồng thời dán thông báo ở tòa nhà chung cư, phát thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ di dời cả tài sản của các hộ dân ở các tầng này ra ngoài" - ông Hùng cho biết.

Đà Nẵng sẽ không nương nhẹ Mường Thanh - Ảnh 1.

Các hộ dân sống ở tầng 2 đến tầng 5 thuộc dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà hiện vẫn sinh sống bình thường

Bộ kiểm tra không mời địa phương

Trong sáng 11-6, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào làm việc với Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và sau đó đi kiểm tra thực tế hiện trường tại dự án của Mường Thanh. Việc thanh tra này dựa trên đề nghị của doanh nghiệp để có đủ cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở này không tham gia việc thanh tra, kiểm tra của Bộ Xây dựng. Ông Lưu Xuân Hùng nói chủ đầu tư cũng có thông báo ngày 11-6 thanh tra Bộ Xây dựng đi kiểm tra dự án nhưng không mời địa phương nên quận Ngũ Hành Sơn không tham gia buổi kiểm tra. Chính quyền quận Ngũ Hành Sơn đã ra "tối hậu thư" cho chủ đầu tư, gia hạn đến ngày 15-6, chủ đầu tư phải lên kế hoạch tự tháo dỡ để nộp cho quận và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. "Chính quyền để cho doanh nghiệp có thời hạn tự tháo dỡ nhằm giảm tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp. Nếu tiếp tục không thực hiện, buộc chính quyền phải cưỡng chế" - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay nếu Mường Thanh phối hợp và thực hiện tháo dỡ thì thiệt hại sẽ nhẹ hơn so với cưỡng chế. "Họ phải thực hiện báo cáo tự tháo dỡ, nếu có khó khăn thì trình bày để quận báo cáo với thành phố xem xét" - ông Hùng cho biết. Cũng theo ông Hùng, dự án này thực sự quá lớn so với quận. Vì vậy, quận Ngũ Hành Sơn đã đề xuất với Sở Xây dựng tìm đơn vị đủ điều kiện để thẩm định và xây dựng phương án cưỡng chế.

"Việc tháo dỡ chỉ xử lý từ tầng 2-5 nhưng liên quan đến cả tòa nhà. Làm sao để không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và các công trình lân cận, bảo đảm an toàn cho các hộ dân" - ông Hùng cho biết thêm. 

Chưa đấu giá lô đất vàng bên cạnh Mường Thanh

Trước đó, ngày 28-5, UBND TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức thuê đất đối với khu đất xây dựng bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông xưởng 38 và 387, phường Mỹ An. Diện tích khu đất này rộng 4.500 m2 với 3 mặt tiền đường An Thượng 28 - Đỗ Bí - Lê Lộ, nằm gần dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP thực hiện tổ chức đấu giá với mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ, thời hạn 50 năm.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, cho biết hiện tại lô đất trên vẫn chưa được thực hiện đấu giá. Trên cơ sở quyết định của UBND TP, trung tâm đã lập tờ trình về phương án tổ chức đấu giá lô đất trên và gửi cho UBND TP Đà Nẵng. Theo lộ trình, sau khi UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án, việc đấu giá phải thông qua HĐND TP, sau đó phải thẩm định giá đất, xây dựng kế hoạch sử dụng đất… "Hiện tại, việc đấu giá mới chỉ dừng lại ở chỗ UBND TP kiểm định phương án tổ chức đấu giá do trung tâm lập, còn phải trình HĐND" - ông Tiến cho hay.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN