Chiều ngày 4-5, UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã ra quyết định tạm dừng hoạt động tổ chức kinh doanh tại chợ Phước Mỹ nằm trên địa bàn quận này do liên quan ca Covid-19 mới là nữ nhân viên massage. Thời gian tạm dừng hoạt động bắt đầu từ 0 giờ ngày 5-5 cho đến khi có thông báo mới.

UBND quận Sơn Trà chỉ đạo Ban quản lý chợ quận Sơn Trà và UBND phường Phước Mỹ thông báo cho tất cả tiểu thương chợ Phước Mỹ tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào sáng ngày 5-5 tại sân chợ, dự kiến khoảng 400 người. Trong quá trình lấy mẫu, các đơn vị liên quan phải bố trí lực lượng đảm bảo trật tự, giữ khoảng cách và tuân thủ quy định 5K về phòng dịch.

Quận này cũng yêu cầu tiểu thương sau khi lấy mẫu xong không được ra khỏi nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm, dự kiến tối đa trong 1 ngày có kết quả.

Trong tối cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm tại chợ này. Theo ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, chợ Phước Mỹ là nơi liên quan bệnh nhân 2989. Theo đó, bệnh nhân này đã tiếp xúc với nhiều tiểu thương của chợ và đặc biệt những tiểu thương này không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch tại nơi công cộng. Vì thế nguy cơ lây nhiễm cho các tiểu thương còn lại rất cao.

Đà Nẵng: Tạm dừng kinh doanh chợ Phước Mỹ do có nữ nhân viên massage mắc Covid-19 từng đến - Ảnh 1.

Tạm dừng kinh doanh chợ Phước Mỹ để xét nghiệm Covid-19 cho 400 tiểu thương

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà giao Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tập trung khử khuẩn chợ Phước Mỹ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả tiểu thương chợ Phước Mỹ đảm bảo yêu cầu và thời gian theo quy định; giao phòng Kinh tế, phòng Y tế phối hợp kiểm tra, theo dõi việc thực hiện tạm dừng hoạt động tổ chức kinh doanh và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại chợ Phước Mỹ.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố ca mắc mới trong đó có BN 2989 ghi nhận tại TP Đà Nẵng: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; là nhân viên massage tại khách sạn Phú An, TP Đà Nẵng từ ngày 30-4. Bệnh nhân là F1 của BN2982. Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4-5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân này được xác định từng tới chợ Phước Mỹ vào ngày 2-5 và mua sắm tại một số quầy ở chợ này.

B.Vân