Chi cục Đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng vừa có báo cáo rà soát và trả lời ý kiến của cử tri về việc "xẻ" hơn 5.300m2 đất công viên 29-3 tại địa chỉ 27 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng để bán cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Đà Nẵng tính thu hồi đất, mở rộng công viên 29-3 - Ảnh 1.

Khu đất số 27 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng mà trước đây TP Đà Nẵng đã "xẻ thịt" công viên 29-3 để bán cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Hiện tại, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở TN-MT TP chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra, có ý kiến chính thức bằng văn bản về tính pháp lý của việc thu hồi khu đất trên và bố trí lại đất cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam để trình UBND TP xem xét quyết định.

Chi cục Đất đai – Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho hay, ngày 22-5, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch 1/500 trên tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 1.900m2 để làm cây xanh, vườn dạo.

Trước đó, vào 16-8-2018, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng kiểm tra toàn bộ hồ sơ, rà soát quá trình bán nhà và chuyển quyền sử dụng khu đất trên đồng thời phối hợp với Sở TN-MT tham mưu UBND TP đề xuất Thường trực Thành ủy về việc đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam chấp thuận việc TP hoàn trả lại số tiền mua nhà và nhận quyền sử dụng đất số 27 Điện Biên Phủ cho đơn vị.

Đến ngày 20-8-2018, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành thông báo cho phép triển khai thu hồi diện tích 2.991m2 tại công viên 29-3 phía Nam đường Điện Biên Phủ để xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá mở mới theo quy hoạch thuộc dự án phát triển bền vững TP…

Được biết, tháng 6-2009, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam được nhận quyền sử dụng đất và vật kiến trúc trên đất tại đây với diện tích khoảng 5.300m2 mặt tiền đường Điện Biên Phủ. 

Diện tích đất này được chính quyền TP Đà Nẵng lúc bấy giờ đồng ý bán cho Tổng Công ty hàng không Việt Nam với giá hơn 51 tỉ đồng. Công ty này được giảm 10% tiền sử dụng đất do nộp tiền một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Khu đất này sau đó công ty sử dụng vào việc xây dựng trụ sở làm việc và Trung tâm dịch vụ hàng không.

B.Vân