Nhiều người dân TP Đà Nẵng cũng bắt đầu ra đường để tận hưởng không khí ngày đầu chính thức nới lỏng giãn cách.

Anh Huỳnh Công Duy (ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết hơn 40 ngày qua, anh phải ở nhà, đến sáng 11-9, anh cùng vài người bạn hẹn ăn sáng ở quán quen và uống cà phê sau nhiều ngày cách ly. "Được trở lại với nhịp sống bình thường quả là hạnh phúc. Đi ăn sáng hay nhâm nhi một ly cà phê ở góc phố quen tưởng chừng rất bình thường nhưng nay lại thấy quý giá vô cùng. Tôi mong Đà Nẵng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường hơn nữa để bà con yên tâm làm việc, sinh sống" - anh Duy chia sẻ.

Đà Nẵng trở lại nhộn nhịp sau 40 ngày chống dịch - Ảnh 1.

Người dân tắm biển, tập thể dục trên bãi biển Đà Nẵng sáng 11-9

Ghi nhận tại một số hàng quán, các hộ kinh doanh cũng thực hiện theo quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, găng tay khi phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách. Bàn ghế phục vụ khách được bố trí giãn cách 1 m, chủ hàng quán còn đặt thêm các chai nước sát khuẩn cho khách có nhu cầu.

Ông Phạm Hùng - chủ quán Thung Coffee ở đường Phan Đình Phùng, quận Hải Châu - cho biết các hộ kinh doanh rất mong chờ ngày này để hoạt động trở lại. "Doanh thu giảm rất nhiều so với ngày bình thường, thậm chí lỗ vốn nhưng chúng tôi chấp nhận mở cửa để duy trì quán. Hy vọng dịch bệnh được khống chế hoàn toàn để các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như thế này có thể yên tâm làm ăn, phục vụ khách" - ông Hùng nói.

Tại các bãi biển ở quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn cũng đông đúc người tắm, tập thể dục. Các bãi biển Mỹ Khê, T20 khá đông người trong ngày đầu được nới lỏng giãn cách. Mọi người được nhân viên cứu hộ hướng dẫn giãn cách an toàn và đeo khẩu trang khi đi dạo. Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay lực lượng cứu hộ túc trực để phát loa hướng dẫn người dân tắm biển tuân thủ đúng yêu cầu phòng chống dịch, không tập trung quá 30 người và đeo khẩu trang khi ở trên bờ. Ban quản lý cũng dự kiến sẽ lắp các ô ngăn nhằm hạn chế tập trung quá đông người tắm biển ở một số khu vực vào những ngày tới.

Bài và ảnh: Bích Vân